Thị trường

Lợi nhuận vượt kế hoạch, PVS lấn sân lĩnh vực điện gió ngoài khơi

(VNF) - Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, HNX: PVS) đã bổ sung lĩnh vực đầu tư điện gió ngoài khơi vào ngành nghề kinh doanh chính.

Lợi nhuận vượt kế hoạch, PVS lấn sân lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Lợi nhuận vượt kế hoạch, PVS lấn sân lĩnh vực điện gió ngoài khơi.

Vừa qua, tại đại hội cổ đông bất thường ngày 29/12/2021, PVS đã chính thức được thông qua việc bổ sung lĩnh vực đầu tư điện gió ngoài khơi vào ngành nghề kinh doanh chính.

PVS cho viết với năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật dầu khí, đặc biệt là ngoài khơi, công ty đang có rất nhiều thuận lợi trong việc đi đầu phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Trong thời gian qua, PVS đã tham gia cung cấp dịch vụ cho phần lớn các dự án điện gió gần bờ tại khu vực Tây Nam Bộ như vận chuyển, lắp đặt tháp, turbine gió, rải cáp ngầm.

Bên cạnh đó, PVS cũng đang cung cấp dài hạn tàu chuyên dụng phục vụ công tác vận chuyển nhân sự, thiết bị vận hành và bảo dưỡng tại dự án điện gió Bình Đại – Bến Tre và dự án điện gió tại Trà Vinh.

Ngoài ra, PVS cũng đang thực hiện hợp đồng cung cấp, lắp đặt và vận hành phao nổi FLIDAR đo gió, thủy văn cho dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long của khách hàng Enterprize Energy tại khu vực biển Bình Thuận.

Tại thị trường nước ngoài, PVS đã thắng thầu quốc tế gói thầu thiết kế, mua sắm và chế tạo 2 trạm biến áp ngoài khơi (offshore substation – OSS) cho dự án điện gió ngoài khơi Hai Long 2 và 3 tại Đài Loan.

Với việc bổ sung đầu tư điện gió ngoài khơi vào ngành nghề kinh doanh, PVS hiện là đơn vị duy nhất trong Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có đầy đủ chức năng, cơ sở pháp lý để thực hiện công tác đầu tư, phát triển và vận hành khai thác các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Trước đó, PVS đã phê duyệt chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền cho các cổ đông. Theo đó, với tỷ lệ 10% (tương đương 1.000 đồng/cổ phiếu), PVS dự kiến chi hơn 477 tỷ đồng để phân phối lợi nhuận cho các cổ đông hiện hữu. Nguồn tiền thực hiện chi trả lấy từ lợi nhuận sau thuế năm 2020 được phân phối.

Được biết, mức cổ tức năm 2020 của PVS được ĐHCĐ thông qua với tỷ lệ 10% thay vì mức 7% mà HĐQT trình tại tài liệu đại hội. PVS dự kiến thanh toán cổ tức năm 2021 cho cổ đông với tỷ lệ 7%.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu của PVS đạt 9.657 tỷ đồng, đạt 96,6% kế hoạch của năm 2021 (10.000 tỷ đồng). Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế đạt 587 tỷ đồng, vượt 4,5 kế hoạch của cả năm (560 tỷ đồng).

Tính đến 30/9/2021, tổng tài sản của PVS ở mức 24.883 tỷ đồng, giảm 5,6% so với đầu năm. Trong đó, phân bổ phần lớn là tài sản ngắn hạn với 15.492 tỷ đồng (chiếm 62,3%). Tài sản dài hạn ở mức 9.390 tỷ đồng.

Về nguồn vốn, nợ phải trả của PVS ở mức 11.765 tỷ đồng. Còn vốn chủ sở hữu có phần nhỉnh hơn với 13.088 tỷ đồng.

Tin mới lên