Thị trường

Lợn Tết miền Tây rớt giá mạnh, chỉ còn 30.000 đồng/kg

Càng gần Tết, giá lợn hơi ở miền Tây (vùng ĐBSCL) lại tiếp tục rớt giá, nhiều nơi thương lái chỉ thu mua với 30.000đ đến 31.000đ.

Lợn Tết miền Tây rớt giá mạnh, chỉ còn 30.000 đồng/kg

Sức tiêu thụ thịt heo tại các chợ của TP.Cần Thơ hiện vẫn chậm. Ảnh Trường Ca

Cung vượt cầu 

Theo khảo sát của chúng tôi, nguyên nhân chính của việc lợn hơi rới giá mạnh là do cung vượt cầu, thị trường tiêu thụ trong nước đã dư thừa hàng gần tháng nay và hiện cũng không thể tiêu thụ thêm. Còn với thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc qua đường tiểu ngạch cũng đã ngưng giao dịch từ mấy tháng nay. 

Ông Lý Thanh Tùng, Giám đốc Xí nghiệp Chế biến thực phẩm I – Kiêm Giám đốc lò giết mổ gia súc tập trung, thuộc Công ty thương nghiệp Tổng hợp thành phố Cần Thơ (CTC), cho biết nhu cầu tiêu thụ thịt lợn năm 2016 của thành phố Cần Thơ so với năm 2015 không tăng, những tháng cuối năm 2016 và hiện tại từ đầu tháng 1/2017 đến nay, mỗi ngày lò giết mổ 450 con tương ứng 45 tấn hơi để cung cấp heo thịt phục vụ tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, lượng lợn nuôi trong các trang trại, hợp tác xã và nuôi nhỏ lẻ trong dân hiện đã đủ trọng lượng xuất bán phục vụ giết mổ còn rất lớn, trong khi thị trường Trung Quốc đã ngưng nhập hàng vào cuối quý III/2016, nên giá lợn hơi sụt giảm nhanh từ 48.000đ-50.000đ ký xuống còn 33-35.000đ/kg.

Theo ông Lý Thanh Tùng, do giá lợn hơi biến động giảm nhanh, để cân đối giá bán thịt đến tay người tiêu dùng cùng được hưởng lợi, Xí nghiệp cũng là một bên tham gia thị trường đã cùng 52 chủ kinh doanh tư nhân ngành hàng thịt lợn, có các quầy kệ bán ở các chợ và cung cấp cho các siêu thị trên địa bàn, giảm giá bán cho người tiêu dùng trung bình 2.000đ/kg (thịt các loại), tuy nhiên việc giảm giá bán thịt tại các chợ thường chậm hơn so với giá biến động của lợn hơi một vài ngày.

Chị Phan Thu Em ở khu vực 5, phường An Khánh, có đàn lợn gần chục con trên dưới 100kg/con, thương lái ra giá mua 30.000đ/kg, đang tiếc hùi hụi so với giá ở tháng trước nên cố kèo thêm một - hai giá nhưng thương lái chưa gật đầu nên nên chưa xuất bàn. Theo chi Thu Em, giá bán như hiện nay, người nuôi lỗ nặng lắm, bởi theo tính toán muốn có lãi phải bán được 40.000đ/kg, còn hòa vốn cũng phải bán giá 38.000đ/kg.

Đan heo của chị Thu Em đang thương lượng để bán.

Cô Đặng Thị Nhiệm, nuôi lợn qui mô trang trại nhỏ tại phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ, cho biết, đều đặn mỗi đợt xuất chuồng khoảng 50 con, dịp Tết này dự tính xuất chuồng hết, nhưng giá thấp quá mới bán 20 con với giá 32.000đ/kg, còn neo lại đợi chờ giá vài hôm nữa. Được hỏi, với giá bán hiện nay vui buồn ra sao, chẳng cần suy nghĩ, cô nói ngay: "chỉ chết người nuôi".

Vào cuộc kiểm tra 

Nhằm đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, riêng mặt hàng thịt lợn ngành chức năng của thành phố Cần Thơ đã giao cho các đơn vị đầu mối chuẩn bị 262 tấn, trị giá gần 13 tỷ đồng. Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương thành phố Cần Thơ, cho biết, so với nguồn kế hoạch giết mổ phục vụ thị trường, thì nguồn cung vẫn còn khá lớn vì chỉ những cá nhân, HTX và trang trại có hợp đồng bao tiêu mới dễ dàng có đầu ra, còn lại ở diện nuôi tự phát đón thị trường Tết gặp bất lợi nên không loại trừ có yếu tố dìm giá để thu mua.

Để tránh việc thu lợi không hợp lý, giữa giá lợn hơi xuống thấp, nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao, và người nuôi chịu thiệt, từ ngày 17/1, các lực lượng như cán bộ thuế, quản lý thị trường của Cần Thơ ra quân giám sát giá thu mua giết mổ và giá bán thịt ngoài thị thường, ở mức độ chênh lệnh thấp và không đáng kể thì nhắc nhở, nhưng nếu ở mức kinh doanh trực lợi sẽ xử lý bằng chính sách thuế hoặc xử phạt, ông Toại nói.

Chị NguyễnThị Bích, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ cho biết: Hiện nay sinh viên trên địa bàn cần Thơ bắt đầu về quê ăn tết nên sức tiêu thụ thịt giảm so với mấy này trước, việc tiêu thụ thịt heo chỉ hy vọng tăng lên vào những ngày cận tết từ 26, 27 tháng chạp.

Tin mới lên