Thị trường

Long An: Bắt tạm giam cặp vợ chồng lừa đảo bán đất nền ở dự án Khu Dân cư Đất xanh

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Phú Thuận (44 tuổi; ngụ xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) và Nguyễn Thị Cẩm Hồng (51 tuổi; ngụ quận 4, TP. HCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Long An: Bắt tạm giam cặp vợ chồng lừa đảo bán đất nền ở dự án Khu Dân cư Đất xanh

Dự án Đất Xanh Long An.

Trước đó, vào tháng 6/2022, cơ quan điều tra đã ra quyết định phục hồi điều tra đối với vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại dự án chỉnh trang Khu Dân cư Đất xanh, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa.

Dự án này có diện tích 7ha, do Công ty Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư, được cho chủ trương đầu tư từ tháng 7/2017 để xây dựng nhà ở. Lúc đầu, tiến độ thực hiện dự án đến tháng 12/2018 đưa vào hoạt động, sau đó được cho phép giãn tiến độ đến cuối năm 2019.

Mặc dù vậy, ngành chức năng đã kiểm tra và phát hiện dự án này có nhiều vi phạm. Công ty được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tên dự án là Chỉnh trang Khu Dân cư Đất Xanh - Mỹ Hạnh Nam.

Tuy nhiên, công ty lại thực hiện các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với người dân dưới tên dự án không có thật là Chỉnh trang Khu Dân cư Hưng Thịnh Cát Tường 2.

Công ty còn để cho người không đủ pháp nhân ký hợp đồng giao dịch mua, bán, chuyển nhượng đất nền với người dân.

Những sai phạm trên cũng đã được thanh tra tỉnh chỉ rõ trong kết luận thanh tra từ tháng 6/2020.

Kết luận thanh tra nêu rõ, xét thấy những hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Đất Xanh Long An là lừa dối khách hàng để thu tiền của người mua có dấu hiệu tội phạm nên quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến dự án sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An.

Trước khi thanh tra, ngành chức năng tỉnh đã nhận thông tin, tài liệu do 36 người dân cung cấp với 45 hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp được sao y chứng thực và có biên lai đóng tiền với số tiền chuyển vào tài khoản của Công ty Đất Xanh Long An là hơn 21,7 tỷ đồng.

Ngoài đơn thư, nhiều người còn tập trung đông người ở trước một số cơ quan của tỉnh để tố cáo hành vi lừa đảo của công ty, cụ thể là vợ chồng Nguyễn Phú Thuận và Nguyễn Thị Cẩm Hồng - những người liên quan đến Công ty Đất Xanh Long An.

Cả 2 đối tượng bị bắt khi đang lẩn trốn ở TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Hiện 2 đối tượng đã được di lý về Long An để tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh, Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất xanh Long An cũng như 2 đối tượng trên không hề có sự liên quan nào đến hệ thống thương hiệu và hoạt động của Tập đoàn Đất Xanh.

Tập đoàn Đất Xanh cũng đã khởi kiện Cty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An.

Tin mới lên