Đô thị

'Long An cấp giấy chứng nhận đầu tư mở rộng KCN trong 1 ngày nếu doanh nghiệp đủ uy tín'

(VNF) - Theo Trưởng ban quản lý khu công nghiệp (KCN) tỉnh Long An, địa phương này có thể cấp giấy chứng nhận đầu tư mở rộng KCN trong vòng 1 ngày nếu doanh nghiệp đủ uy tín. Tuy nhiên thực tế diễn ra đều trên 1 năm, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

'Long An cấp giấy chứng nhận đầu tư mở rộng KCN trong 1 ngày nếu doanh nghiệp đủ uy tín'

Ảnh minh họa.

Trao đổi tại Diễn đàn KCN Việt Nam do Tạp chí Nhà Đầu Tư tổ chức, ông Nguyễn Thành Thanh, Trưởng ban quản lý KCN tỉnh Long An, cho biết tính đến nay, toàn tỉnh Long An có 37 KCN với tổng diện tích 12.285,48 ha.

Trong đó có 35 KCN đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam với tổng diện tích là 11.944,98 ha và 2 KCN nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu Long An với tổng diện tích 340,5 ha. Tỉnh thu hút được 1.736 dự án, trong đó có 836 dự án FDI với tổng số vốn (cấp mới và tăng vốn) là 5,499 tỷ USD và 900 dự án trong nước với tổng số vốn (cấp mới và tăng vốn) là 109.384 tỷ đồng.

Cùng với đó, có 594 dự án thuê nhà xưởng với tổng diện tích nhà xưởng khoảng 238,24 ha. Đến nay, có 1.565 doanh nghiệp hoạt động trong KCN, trong đó có 628 doanh nghiệp FDI, với 178.509 lao động trong đó có gần 3.000 lao động nước ngoài. Trong năm 2021, các doanh nghiệp trong KCN đóng góp 5.171 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh, tăng 1.300 tỷ so năm 2020; trong 5 tháng đầu năm 2022 đã nộp vào ngân sách tỉnh là 2.823 tỷ đồng.

Long An cũng đã bồi thường giải phóng mặt bằng được 7.120,68 ha, đạt 70% so với tổng diện tích đất các KCN được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư (ngoài ra còn có 599 ha đất công nghiệp đã chuyển sang dân cư, nhà ở cho chuyên gia và người lao động).

Theo ông Thanh, vấn đề đặt ra hiện nay là công tác GPMB liên quan 100.000 hộ và 100.000 người, thay đổi sinh hoạt, là điều vô cùng phức tạp và vô cùng tế nhị.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Long An đã thành lập chuyên đề GPMB, làm công tác tuyên truyền vận động người dân, xây dựng phương án đền bù. Với phương án bố trí nền tái định cư và nền giá ưu đãi cho người dân, khi không đạt được thỏa thuận mới đi đến biện pháp cưỡng chế.

“Những KCN mở rộng xin cấp chủ trương đầu tư, theo quy định của Nghị định 35 ngày 28/52012 là 60 ngày. Ở Long An, cấp giấy chứng nhận đầu tư là 1 ngày, nếu doanh nghiệp đủ uy tín. Tuy nhiên thực tế diễn ra đều trên 1 năm, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Thời gian cho thuê đất đầu tư thứ cấp còn khoảng hơn 30 năm, chứ không phải 50 năm, lại tốn thêm thời gian GPMB, đầu tư hạ tầng, có những khu chỉ còn thời gian sử dụng dưới 30 năm, gây khó khăn thu hút đầu tư”, ông Thanh cho hay.

Làm rõ thêm, ông Nguyễn Thành Thanh cho biết hiện nay, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, các doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thay vì nộp cho địa phương như trước đây. Bộ sẽ lấy ý kiến các cơ quan liên quan, địa phương giải trình, nhà đầu tư giải trình cùng nhiều vấn đề khiến dự án kéo dài 1 năm hoặc trên 1 năm.

Hiện nay, đất sạch của Long An phục vụ công nghiệp còn trên 2.500 ha, đủ điều kiện kêu gọi đầu tư 800 ha. Còn lại nằm trong diện xúc tiến kêu gọi đầu tư.

"Thuận lợi và thế mạnh của Long An là công nghiệp phụ trợ, ưu tiên công nghiệp ít thông dụng lao động và thân thiện môi trường. Long An thuận lợi nằm sát TP.HCM, có nhiều cửa khẩu, và cảng biển cửa ngõ ĐBSCL, có điều kiện kết nối giao thông, đồng bộ hạ tầng. Nhưng về nền đất địa phương còn yếu nên suất đầu tư cao, giá cho thuê lại, đầu tư thứ cấp cao, điều này khiến kêu gọi đầu tư vào Long An gặp khó khăn. Tuy nhiên, vì các doanh nghiệp đã đầu tư vào địa phương lân cận nhiều nên Long An vẫn có cơ hội thu hút đầu tư", Trưởng ban quản lý KCN tỉnh Long An nhấn mạnh.

Nhận định về triển vọng thu hút đầu tư vào các KCN của Long An trong những năm tới, ông Nguyễn Thành Thanh cho rằng Long An đã đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh và đủ điều kiện kêu gọi đầu tư khoảng 800 ha, còn lại đang xúc tiến trong quá trình đầu tư cơ sở hạ tầng. Hiện nay, Long An đang ưu tiên kêu gọi đầu tư công nghiệp ít sử dụng lao động, công nghiệp ít ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Long An lại có nền đất yếu nên suất đầu tư cao, giá đầu tư, giá thuê lại cao nên rất khó thực hiện so với khu vực lân cận.

"Dự báo trong 6 tháng đầu năm, đất công nghiệp cho thuê đạt 125 ha, vốn FDI thu hút 350 triệu USD tăng 30% so với cùng kỳ, thu hút 12.000 tỷ, tăng 80% so với cùng kỳ. Sau đại dịch, nhà đầu tư đã tìm đến Long An như Lotte, Coca-cola, họ quan tâm đầu tư vào kho lạnh, logictics. Tôi nghĩ trong thời gian tới, dựa vào nhiều điều kiện thuận lợi, Long An sẽ thu hút đầu tư tốt hơn", ông Thanh nói.

Tin mới lên