Tiêu điểm

Long An có ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, 54 F2 làm việc tại KCN Long Hậu

(VNF) - Ca dương tính Covid-19 này là một đầu bếp ở xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, Long An, làm việc tại TP. HCM, có tiếp xúc với đầu bếp liên quan đến "hội thánh truyền giáo Phục hưng" được xác định nhiễm Covid-19.

Long An có ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, 54 F2 làm việc tại KCN Long Hậu

Long An có ca dương tính Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, 54 F2 làm việc tại KCN Long Hậu.

Ca nhiễm Covid-19 này là bệnh nhân thứ 6325 của cả nước và là ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên tại tỉnh Long An. Bệnh nhân là nam, 45 tuổi, làm đầu bếp tại khách sạn Sheraton (quận 1, TP. HCM). Vợ làm nội trợ.

Mỗi ngày, sáng sớm người này đi xe máy từ Long An đến khách sạn Sheraton trên đường Đồng Khởi, quận 1, TP. HCM, làm việc, khoảng 22h về nhà. 

Trong 2 ngày 21 và 22/5, đầu bếp này có ngồi ăn chung với một đồng nghiệp đã mắc Covid-19 liên quan đến các ca lây nhiễm Covid-19 trong "hội thánh truyền giáo Phục hưng". Hiện bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại bệnh viện đa khoa huyện Cần Giuộc.

Ban chỉ đạo chống dịch tỉnh Long An tối 27/5 đã họp khẩn, triển khai các biện pháp chống dịch. Tính đến 23h cùng ngày, Ban đã xác định được tất cả 20 F1 liên quan đến bệnh nhân này, gồm 7 người trong gia đình, 11 người cùng tham gia sinh hoạt tôn giáo và 2 người tại TP. HCM.

Bên cạnh đó, Ban cũng xác định được 103 F2, gồm 54 người tại Công ty TNHH Quanon thuộc khu công nghiệp Long Hậu, Cần Giuộc, Long An. Trong số này có 32 người và 17 cán bộ liên quan đến công tác bầu cử vào ngày 23/5 vừa qua.

Kết quả xét nghiệm nhanh ban đầu cho thấy tất cả trường hợp F1 đã âm tính, hiện đang tiếp tục lấy mẫu gửi xét nghiệm khẳng định PCR.

Hiện những người có liên quan được cách ly tại bệnh viện đa khoa Cần Giuộc.

Thông tin từ Sở Y tế Long An cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 4579/UBND-VHXH về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ, hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; kiên quyết không để dịch xâm nhập và lây lan trong cộng đồng, khu, cụm công nghiệp; tăng cường hơn nữa việc chỉ đạo, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn tất cả các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu, nhà máy, xí nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy trình phòng, chống dịch, tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên bản đồ an toàn Covid-19;

Chỉ đạo thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu, nhà máy, xí nghiệp và những người liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn,...); xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực, không đầy đủ theo quy định;

Chỉ đạo các nhà máy, xí nghiệp, đặc biệt là các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu thực hiện các giải pháp bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sản xuất an toàn không để ngưng trệ, đứt gãy chuỗi sản xuất.

Sở Y tế phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý khu kinh tế, Sở Công Thương và các ngành, địa phương liên quan chủ động đề xuất việc thành lập "Tổ thông tin đáp ứng nhanh" theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Tin mới lên