Đô thị

Long An, Vũng Tàu sắp có nhà ở giá 200 triệu đồng

(VNF) - Sau khi Bình Dương có nhà ở giá rẻ 100 triệu đồng, TP Vũng Tàu và tỉnh Long An chuẩn bị cho ra mắt nhà ở giá 100-200 triệu đồng.

Long An, Vũng Tàu sắp có nhà ở giá 200 triệu đồng

Đầu năm 2017, Bình Dương đã chính thức đưa vào hoạt đọng khu nhà ở giá 100 triệu đồng cho công nhân cạnh khu hành chính tỉnh. Đến nay Long An cũng tuyên bố có nhà 198 triệu, Bà Rịa Vũng Tàu cũng đã lên kế hoạch xây dựng trong thời gian sớm nhất.

Mới đây một doanh nghiệp địa ốc tại Long An cho biết đang triển khai xây dựng khoảng 800 căn nhà ở xã hội có giá khoảng 198 triệu đồng/căn hộ 30 m2 tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 48 ha, hiện các bước về pháp lý đang được công ty thực hiện. Khi tỉnh phê duyệt công ty sẽ làm ngay và trong vòng 6 tháng sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Dự án có đầy đủ các tiện ích phục vụ cư dân như hồ bơi, công viên, khu vui chơi giải trí, trường học… Để thực hiện dự án này, công ty đầu tư 1 dây chuyền sản xuất gạch không nung.

Đây là mô hình được Long An học kinh nghiệm từ Bình Dương về việc xây nhà giá rẻ để phục vụ đời sống công nhân bởi lượng công nhân ở tỉnh này cũng rất nhiều và nhu cầu về nhà ở lớn. Chỉ tính riêng huyện Đức Hòa (nơi dự án được xây dựng) có đến 6 khu công nghiệp, với khoảng 40.000 công nhân.

Ông Lưu Đình Khẩn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, cho biết: "Nhu cầu về nhà ở xã hội tại Long An rất lớn. Mô hình nhà ở xã hội của Bình Dương thấy áp dụng rất tốt cho Long An. Tuy nhiên, cũng cần nghiên cứu và cải tiến một số điểm cho phù hợp hơn đối với Long An, như diện tích từng căn hộ có thể điều chỉnh tăng thêm chút nữa để người dân sống thoải mái hơn".

Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang khởi động chương trình nhà ở giá rẻ. Ngày 10/11 vừa qua, tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào địa phương này, lãnh đạo tỉnh cũng cho biết sẽ xây dựng khoảng 1.000 căn hộ cho cán bộ viên chức và người thu nhập thấp trên địa bàn.

Theo báo cáo cảu UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, những năm qua, từ nguồn vốn ngân sách, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 1.423 căn hộ nhà ở xã hội. Ngoài ra, nguồn vốn ngoài ngân sách cũng xây dựng khoảng 1.900 căn, trong đó doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đầu tư hoảng 1.711 căn, đáp ứng cho khoảng 5.000 công nhân có chỗ ở ổn định; doanh nghiệp kinh doanh bất động sản xây dựng khoảng 176 căn phục vụ chủ yếu cho đối tượng thu nhập thấp tại đô thị.

Tại hội nghị này, tỉnh công bố một số khu đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện kêu gọi và lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực triển khai dự án, nhằm tạo hiệu ứng thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội tại địa phương.

Theo kế hoạch, đến năm 2020 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ phấn đấu triển khai khoảng 26 dự án, với diện tích 89,7ha, bố trí khoảng 10.813 căn, với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 961.313 m2; nguồn vốn chủ yếu theo hình thức xã hội hóa, ngân sách nhà nước hỗ trợ giải phóng mặt bằng và giao đất sạch cho các nhà đầu tư triển khai dự án.

Dự kiến tổng kinh phí thực hiện khoảng 6.552 tỷ đồng, trong đó vốn doanh nghiệp đầu tư xây dựng 6.397 tỷ đồng và nhà nước hỗ trợ giải phóng mặt bằng khoảng 155,6 tỷ đồng.

Tin mới lên