Tài chính

Louis Land (BII) có lãi quý III nhờ... hoàn nhập dự phòng

(VNF) - Nếu không có khoản hoàn nhập dự phòng phải thu, Louis Land (BII) đã lỗ trước thuế ít nhất 3 tỷ đồng trong quý III/2021.

Louis Land (BII) có lãi quý III nhờ... hoàn nhập dự phòng

Louis Land (BII) có lãi quý III nhờ... hoàn nhập dự phòng

Công ty Cổ phần Louis Land (HNX: BII) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III với kết quả kinh doanh thiếu tích cực.

Theo đó, doanh thu thuần trong quý của BII đạt 208 tỷ đồng, tăng nhiều lần so với con số vẻn vẹn 1,3 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên do kinh doanh dưới giá vốn, doanh nghiệp "họ Louis" lỗ gộp 1,2 tỷ đồng, thua xa khoản lãi gộp 1,3 tỷ đồng có được trong quý III/2020.

Hoạt động tài chính cũng phát đi tín hiệu bi quan khi doanh thu mang về chỉ 1,8 tỷ đồng, song mất tới 3,2 tỷ đồng cho các khoản chi phí, chủ yếu là lỗ từ thanh lý công ty.

Điểm sáng hiếm hoi và cũng là nguyên nhân chính giúp BII đảo chiều khoản lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh, đó là khoản hoàn nhập dự phòng phải thu lên tới nhiều tỷ đồng trong quý III. Ước tính nếu không có khoản hoàn nhập này, BII đã lỗ trước thuế ít nhất 3 tỷ đồng.

Kết thúc quý III, BII báo lãi trước thuế 1,7 tỷ đồng và nhờ ghi nhận chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại hơn 1,2 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đã được nâng lên trên 3 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ doanh nghiệp lỗ 1,5 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, BII báo cáo doanh thu thuần đạt 367 tỷ đồng, lãi trước thuế đạt gần 42 tỷ đồng, cải thiện rõ rệt kết quả kinh doanh cùng kỳ. Thế nhưng, hỗ trợ chính cho tăng trưởng giai đoạn này tới từ nguồn thu tài chính tài chính dồi dài, còn hoạt động kinh doanh cốt lõi vẫn khá ảm đạm do giá vốn tăng rất cao.

Hơn nữa, cho dù báo lãi mạnh mẽ, song dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của BII bất ngờ âm nặng tới 104 tỷ đồng trong 9 tháng. Đây là tín hiệu cho thấy doanh nghiệp không những không thu được tiền từ hoạt động kinh doanh mà còn phải chi ra cả trăm tỷ đồng. 

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do trong kỳ, BII đã ghi nhận tăng rất mạnh các khoản dự phòng (52,3 tỷ đồng), các khoản phải thu (252 tỷ đồng), hàng tồn kho (39,7 tỷ đồng)...

Để bù đắp thâm hụt dòng tiền kinh doanh, BII buộc lòng phải dựa vào dòng tiền từ hoạt động đầu tư. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng gia tăng lượng tiền đi vay để kéo dòng tiền tài chính lên 54,6 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với cùng kỳ. 

Tại ngày 30/9, tổng tài sản (nguồn vốn) của BII tăng thêm 25% so với hồi đầu năm, lên 1.268 tỷ đồng. Trong đó, nợ phải trả chiếm 664 tỷ đồng, chủ yếu là nợ ngắn hạn (560 tỷ đồng); vốn chủ sở hữu ở mức 603,7 tỷ đồng, trong đó vốn góp là 576,8 tỷ đồng.

Trên thị trường, cổ phiếu BII đang có dấu hiệu phục hồi, sau đợt lao dốc hồi cuối tháng 9 - đầu tháng 10 vừa qua. Đóng cửa phiên giao dịch 14/10, BII đứng ở mức 16.200 đồng/cổ phiếu, giảm gần một nửa so với mức "đỉnh" thiết lập hồi giữa tháng 9.

Tin mới lên