Đô thị

Lừa 260 tỷ đồng 'thương vụ' bán sân golf Tam Đảo như thế nào?

Dùng 11 văn bản giả mạo của Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Tổng công ty HUD (Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Xây dựng) về việc thoái 55% vốn còn lại của sân golf Tam Đảo, "nữ quái" này đã lừa đút túi trên 260 tỷ đồng của một doanh nhân.

Lừa 260 tỷ đồng 'thương vụ' bán sân golf Tam Đảo như thế nào?

sân golf Tam Đảo

Ngày 17/4, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết đã đề nghị truy tố Nguyễn Thị Hương (SN 1982, trú tại P602-B3C, khu đô thị Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kết quả điều tra cho biết, chiều 22/3/2019, ông Nguyễn Hữu Th. (SN 1971, trú tại tổ 24, phường Phan Thiết, TP. Tuyên Quang) đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang tố giác đối tượng Nguyễn Thị Hương đã lừa đảo chiếm đoạt của gia đình ông số tiền 260,5 tỷ đồng thông qua việc ký kết “Biên bản thỏa thuận về việc mua cổ phần sân golf Tam Đảo”.

Nhận được tin tố giác, xác định đây là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn, chưa từng xảy ra trên địa bàn, làm xôn xao dư luận, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang đã nhanh chóng xác lập chuyên án truy xét 319-L để tập trung điều tra.

Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang đã kịp thời phong tỏa số tiền trên 22,1 tỷ đồng trong tài khoản mang tên Nguyễn Thị Hương và số tiền gần 178 tỷ đồng trong tài khoản mang danh Tổng Công ty HUD do Hương mở tại 1 ngân hàng.

Mặc dù chỉ trong vòng 48 giờ sau khi tiếp nhận tin tố giác, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang đã có đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Hương và ra lệnh khởi tố, bắt giam đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nhưng phải đấu tranh suốt 3 tháng, “nữ quái” này mới cúi đầu nhận tội, còn trước đó cứ một mực quanh co, chối tội hoặc chỉ khai báo nhỏ giọt. Thậm chí, khi tiếp xúc với phóng viên, Hương vẫn khẳng định “sẽ làm được”.

"Nữ quái" Nguyên Thị Hương cũng là một doanh nhân

Được biết, Nguyễn Thị Hương tốt nghiệp một trường Đại học danh tiếng tại Hà Nội, có công ty riêng và là thành viên của hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội. Theo lời khai của ông Th. - một doanh nhân có tiếng tại TP Tuyên Quang, kinh doanh rất nhiều lĩnh vực, sở dĩ ông bị lừa một số tiền rất lớn như vậy là vì đối tượng Hương có thủ đoạn lừa đảo cực kỳ tinh vi.

Ngoài việc ông Th. quen Hương qua bạn bè, “nữ quái” này đi đâu cũng khoe khoang có quan hệ rộng với nhiều lãnh đạo cấp cao, khoe ảnh chụp với các vị này, điều khiến nạn nhân “sập bẫy” chính là 11 văn bản của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và Tổng công ty HUD đóng dấu đỏ chót mà Hương cho ông xem.

Đặc biệt, cô ta còn ranh mãnh chỉ gửi các văn bản này qua mail chứ không bao giờ đưa trực tiếp cho ông Th.

Theo các điều tra viên, mặc dù những văn bản giả mạo mà Hương “sáng tác” rất giống thật, được đóng dấu đỏ hẳn hoi (Hương khai đặt mua trên mạng), nhưng nếu tinh ý, sẽ nhận ra nội dung văn bản khá “ngây ngô”, không phải là văn bản của một cơ quan hành chính nhà nước…

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang cũng khởi tố, bắt giam đối tượng Triệu Kim Tính (SN 1973, trú khu Tân Trung, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, Phú Thọ) về tội Làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Tính được xác định là người trực tiếp soạn thảo các văn bản giả mạo mang danh Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Tổng Công ty HUD để bị can Hương thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Th. Sau thời gian trốn truy nã, đến ngày 25-5-2019, Tính đã đến CQĐT đầu thú.

Kết quả điều tra vụ án đã xác định, Nguyễn Thị Hương đã sử dụng con dấu giả và làm giả 11 văn bản có nội dung giả mạo Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Tổng Công ty HUD về việc thoái nốt 55% vốn còn lại của sân golf Tam Đảo để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông Th. với tổng số tiền 260,5 tỷ đồng.

Đối tượng Triệu Kim Tính là người trực tiếp giúp cho Hương soạn thảo những văn bản giả của Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Tổng Công ty HUD và dùng những con dấu, tài liệu giả của Tổng Công ty HUD để mở tài khoản mang danh đơn vị này tại 1 ngân hàng.

Nhận được số tiền hơn 260 tỷ đồng của ông Th., Nguyễn Thị Hương không chuyển tiền cho ai để thực hiện hợp đồng đã ký kết với ông Th. mà chuyển khoảng 60 tỷ đồng đến 219 số tài khoản mở tại nhiều ngân hàng trên phạm vi cả nước để trả nợ cho nhiều người và chi tiêu cá nhân.

CQĐT đã truy thu được số tiền trên 235,4 tỷ đồng (đạt 89%) mà Hương chiếm đoạt, trả lại cho bị hại.

Hiện toàn bộ hồ sơ vụ án đã được chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang, đề nghị truy tố 2 bị can trước pháp luật.

Tin mới lên