Tài chính quốc tế

Luật an ninh Hong Kong có hiệu lực đúng dịp kỷ niệm 23 năm ngày Anh trao trả cho Trung Quốc

(VNF) - Quốc hội Trung Quốc sáng nay (30/6) đã nhất trí thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong. Luật mới dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/7, đúng vào lễ kỷ niệm 23 năm ngày Anh trao trả Hong Kong về cho Trung Quốc.

Luật an ninh Hong Kong có hiệu lực đúng dịp kỷ niệm 23 năm ngày Anh trao trả cho Trung Quốc

Quốc hội Trung Quốc sáng 30/6 đã nhất trí thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Theo SCMP, luật an ninh Hong Hong được 162 thành viên của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội Trung Quốc), nhất trí thông qua.

Luật được thông qua dự kiến sẽ áp dụng mức phạt tối đa là án tù chung thân với các hành vi vi phạm, trái với thông tin chỉ quy định mức án tối đa 10 năm tù như trước đó.

Ủy ban Luật Cơ bản, cơ quan tư vấn cho Bắc Kinh về tiểu hiến pháp Hong Kong, sẽ họp sau đó để đưa luật an ninh Hong Kong vào Phụ lục III của Luật Cơ bản.

Luật an ninh Hong Kong dự kiến được công bố vào chiều 30/6 và có hiệu lực ngay từ ngày 1/7. Theo Tân Hoa xã, đây sẽ là lần đầu tiên chi tiết của luật này được công bố đầy đủ với công chúng.

Theo dự luật, chính quyền đại lục sẽ lập ra một cơ quan an ninh tại Hong Kong để phân tích, đánh giá tình hình an ninh, thu thập thông tin và xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh quốc gia.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam.

Ngoài ra, dự luật cũng cho phép Hong Kong sẽ lập một ủy ban mới để bảo vệ an ninh đặc khu, ủy ban này chịu sự giám sát và chỉ đạo của cơ quan do chính quyền trung ương lập ra.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết một khi luật an ninh được thông qua, chính quyền đặc khu sẽ nỗ lực hết sức để trả lời những câu hỏi về luật pháp, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến thực thi luật và thi hành án.

Ngay trước khi luật an ninh Hong Kong được thông qua, ngày 29/6 (giờ Mỹ), Mỹ đã bắt đầu quá trình tước bỏ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong.

Cụ thể, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ chấm dứt xuất khẩu thiết bị quốc phòng có nguồn gốc từ Mỹ tới Hong Kong và từng bước áp đặt những hạn chế tương tự đối với các công nghệ quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng của Mỹ cho Hong Kong như đối với Trung Quốc từ ngày 29/6

Thêm vào đó, các quy định của Bộ Thương mại Mỹ vốn dành ưu đãi cho Hong Kong so với Trung Quốc đại lục, gồm các ngoại lệ về giấy phép xuất khẩu, cũng sẽ bị ngưng lại.

Giới chức Trung Quốc nhiều lần khẳng định rằng việc xây dựng Luật an ninh quốc gia tại Hong Kong là nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh, lợi ích phát triển của Trung Quốc cũng như bảo vệ sự ổn định, phồn vinh của Hong Kong, là sự đảm bảo để phương châm “một quốc gia, hai chế độ” được thực thi một cách lâu dài.

Đồng thời, Trung Quốc  luôn nhấn mạnh Hong Kong là chuyện nội bộ của Trung Quốc và cảnh báo các nước không can thiệp vào vấn đề Hong Kong.

Xem thêm >> Mỹ chính thức ngừng xuất khẩu vũ khí, tước ưu đãi thương mại với Hong Kong

Tin mới lên