Học thuật

Luật hạn chế nhập khẩu ngô vào Anh Quốc là gì?

(VNF) - Cùng VietnamFinance tìm hiểu Luật hạn chế nhập khẩu ngô vào Anh Quốc (Corn Law) là gì?

Luật hạn chế nhập khẩu ngô vào Anh Quốc là gì?

Luật hạn chế nhập khẩu ngô vào Anh Quốc (Corn Law) là đạo luật của Anh ra đời năm 1815

Luật hạn chế nhập khẩu ngô vào Anh Quốc là gì?

Luật hạn chế nhập khẩu ngô vào Anh Quốc (Corn Law) là đạo luật của Anh ra đời năm 1815 và bị hủy bỏ vào năm 1846. Mục tiêu của đạo luật là giữ giá lúa mì ở mức cao bằng cách cấm nhập khẩu khi giá trong nước giảm xuống dưới một mức nhất định. Chính cuộc tranh luận xung quanh Đạo luật Lúa mì tạo ra bước khởi đầu cho lý thuyết hiện đại về thương mại quốc tế.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Nguồn gốc ra đời của Luật hạn chế nhập khẩu ngô vào Anh Quốc

Năm 1689, các thương nhân được  thưởng khi xuất khẩu lúa mạch đen, mạch nha và lúa mì (tất cả được phân loại là ngô vào thời điểm đó), và các mặt hàng tương tự đã bị đánh thuế khi nhập khẩu vào Anh. 

Năm 1813,  Ủy ban Nhà nước khuyến cáo không sử dụng ngô trồng ở nước ngoài cho đến khi giá ngô trồng trong nước tăng lên 80 shilling (£4 - tương đương với £240 vào năm 2016) 

Một nhà kinh tế học chính trị Thomas Malthus tin rằng đây là một mức giá hợp lý, và sẽ rất nguy hiểm nếu kinh tế Anh dựa chủ yếu vào nhập khẩu ngô. Bởi lẽ, giá ngô xuất khẩu thấp hơn trong nước sẽ làm giảm lương của người lao động, và các nhà sản xuất sẽ thua lỗ do sự suy giảm sức mua của chủ nhà và nông dân.

Hòa bình lập lại sau chiến tranh Napoleon kết thúc vào năm 1815, giá ngô giảm, và chính phủ l đã thông qua uật hạn chế nhập khẩu ngô vào Anh Quốc để giữ giá bánh mì cao. Điều này dẫn đến bạo loạn nghiêm trọng ở London. 

Năm 1816 năm không có mùa hè (do vụ phun trào núi Tambora ở Indonesia ngày 10/4/1815, thêm vào tác động của bốn vụ phun trào lớn trước đó), gây ra nạn đói do làm giảm đáng kể sản lượng cây trồng. Giảm tiêu chuẩn sống và thiếu lương thực do thu hoạch kém dẫn đến bạo loạn.  Nhưng giá trần của của ngô trong nước là quá cao, suốt giai đoạn 1815 và 1848, giá ngô không thể đạt được đến mức đó. Tuy nhiên, David Ricardo đã cho phép tự do thương mị để Anh có thể sử dụng vốn và dân số làm lợi thế cạnh tranh

 

 

Tin mới lên