Tiêu điểm

Luật sư Phan Trung Hoài: Ông Lê Nam Trà ở thế bị động khi ký hợp đồng mua AVG

(VNF) - Luật sư Phan Trung Hoài nhấn mạnh cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà ở trong tình thế bị động khi bắt buộc phải ký hợp đồng mua bán cổ phần AVG.

Luật sư Phan Trung Hoài: Ông Lê Nam Trà ở thế bị động khi ký hợp đồng mua AVG

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Nam Trà sáng 21/12

Bào chữa cho bị cáo Lê Nam Trà tại phiên tòa sáng nay (21/12), luật sư Phan Trung Hoài cho hay: ngày 16/12/2015, HĐTV Mobifone quyết định giao việc kí hợp đồng với AVG cho Tổng giám đốc Cao Duy Hải.

Trong ngày 25/12/2015, ngày tổ chức lễ tổng kết năm của Mobifone, ông Nguyễn Bắc Son tới tham dự. Khi kết thúc cuộc họp, Mobifone tổ chức liên hoan. Trên bàn ăn, ông Son, ông Cao Duy Hải có nói chuyện với nhau ông Lê Nam Trà đùn đẩy, không đồng ý kí hợp đồng với AVG. Ông Son có ý kiến chỉ đạo ông Lê Nam Trà liên hệ AVG để triển khai kí hợp đồng ngay trong chiều 25/12/2015.

“Tôi nêu như vậy để hội đồng xét xử xem xét, xác thực cho một sự việc là HĐTV không giao ông Trà ký hợp đồng mà giao cho Tổng giám đốc Cao Duy Hải.

“Tổng giám đốc không ký thì ông Nguyễn Bắc Son nói như sau: ‘Việc đàm phán đã xong, HĐTV đã họp thống nhất giao cho anh Hải ký hợp đồng. Anh Hải vẫn chưa ký. Tôi nói với anh Trà rằng Bộ đã phê duyệt theo đề nghị của Mobifone. Việc ký hợp đồng là nội bộ của Mobifone, anh và anh Hải đều là người đại diện pháp luật của Mobifone, nếu anh Hải không ký thì anh ký cũng được”, luật sư Hoài nói.

Bị cáo Lê Nam Trà tự thú trước bị cáo Phạm Nhật Vũ 7 tháng 12 ngày

Một luận điểm quan trọng được luật sư Hoài đưa ra để bào chữa cho bị cáo Lê Nam Trà là ông Trà đã tự thú rất sớm. Cụ thể, bị cáo Trà tự thú ngày 13/10/2018, sớm hơn thời điểm bị cáo Phạm Nhật Vũ tự thú tới 7 tháng 12 ngày.

“Theo hồ sơ, ông Vũ bắt đầu thừa nhận có đưa tiền cho các bị cáo vào ngày 25/5/2019. Đó là ngày ông Vũ xác định đây là bản tự thú của ông đối với việc Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

“Từ việc nhận thức làm đơn tự thú, khai báo thành khẩn, cùng gia đình khắc phục 100% số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ, ông Trà đã mở ra một giai đoạn cực kỳ quan trọng giúp cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tối cao làm rõ hành vi nhận hối lộ”, luật sư Hoài nêu tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Lê Nam Trà.

Giá mua cổ phần AVG không thuộc trách nhiệm của Mobifone

Ngược trở lại với thời điểm bắt đầu mua AVG, luật sư Hoài cho rằng theo hồ sợ, việc giới thiệu AVG để Mobifone thực hiện giao dịch là từ phía ông Nguyễn Bắc Son.

“Nếu không dùng lời khai của ông Trà, tôi xin cấp lời khai của ông Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp – Bộ Thông tin và Truyền thông): ngày 3/3/2015, ông Son gọi ông Trọng lên phòng làm việc, ông Son nói AVG đang có nhu cầu bán cổ phần, Bộ đã giới thiệu AVG với Mobifone. Hai bên đã thống nhất sẽ chuyển nhượng cổ phần, vậy chú liệu mà làm phiếu trình”, luật sư Hoài cho biết.

Luật sư Hoài cũng nhấn mạnh giá mua cổ phần AVG và hiệu quả dự án không thuộc trách nhiệm của Mobifone.

Theo luật sư Hoài, nếu nói giá mua và hiệu quả dự án là trách nhiệm của Mobifone vậy tại sao Bộ Thông tin và Truyền thông phải xin ý kiến của Thủ tướng, của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về vấn đề này?

“Nó cho thấy quyết định giá mua và hiệu quả dự án không thuộc thẩm quyền của Mobifone”, ông Hoài khẳng định và nói thêm: “Mobifone không tự quyết định vì nó liên quan đến điều lệ của tổng công ty và thể hiện trong chứng cứ Bộ Thông tin và Truyền thông hỏi ý kiến các bộ ngành chức năng”.

Tin mới lên