Tài chính quốc tế

Luật sư riêng nói ông Trump có chứng cứ gian lận phiếu bầu, sẽ không nhận thua

(VNF) - Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Donald Trump, cho biết nhóm pháp lý của ông sẽ tiến hành 4-5 vụ kiện với cáo buộc gian lận cử tri tại một số bang chiến địa vì có bằng chứng gian lận phiếu bầu tại các bang này.

Luật sư riêng nói ông Trump có chứng cứ gian lận phiếu bầu, sẽ không nhận thua

Ông Rudy Giuliani từng là thị trưởng New York từ năm 1994–2001 và là một người ủng hộ nhiệt tình ông Donald Trump trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016.

"Ông Trump sẽ không nhận thua. Các hãng truyền thông không có quyền quyết định kết quả bầu cử. Hàng trăng nghìn phiếu bầu đang trong diện nghi ngờ", ông Giuliani tuyên bố trong cuộc họp báo tranh cãi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11.

Cụ thể, vị luật sư cho biết đội ngũ của ông có tới 50 nhân chứng có thể xác nhận cuộc bầu cử tại Pittsburgh và Philadelphia tại bang Pennsylvania là không công bằng khi đã vi phạm các quyền dân sự và luật pháp bang.  

Để lật ngược tình thế, chiến dịch tranh cử của ông Trump cần phải thuyết phục các thẩm phán rằng những phiếu bầu tại các địa điểm noí trên đã được bỏ một cách bất hợp pháp.

Tuy nhiên, các quan chức bầu cử luôn theo dõi sát sao việc bỏ phiếu qua thư. Ngoài ra, tiến trình kiềm phiếu và việc cử tri gian lận là rất hiếm tại Mỹ. Sẽ rất khó để đội ngũ tranh cử của ông Trump thuyết phục được các thẩm phán.

Trước đó, ông Donald Trump cũng khẳng định rằng “cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc”. Đảng Cộng hòa đã ra tuyên bố ủng hộ cuộc chiến pháp lý của ông Trump đồng thời kêu gọi người dân tham gia ủng hộ nỗ lực này.

Trên Twitter, đảng Cộng hòa tuyên bố mọi lá phiếu hợp lệ phải được kiểm đếm trong cuộc bầu cử này đồng thời kêu gọi đóng góp cho quỹ bảo vệ bầu cử.

Chiến dịch của ông Trump cũng đã tiến hành nhiều vụ kiện "gian lận bầu cử" tại các bang, nhưng hầu hết đều bị các thẩm phán bác bỏ do không có chứng cứ.

Theo Hiến pháp Mỹ, ngày 8/12 là thời hạn chót để các bang phải kiểm xong phiếu, giải quyết xong các tranh chấp và đệ trình lên quốc hội danh sách đại cử tri của mình. Các đại cử tri ngày 14/12 sẽ chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống và quốc hội phê chuẩn kết quả bỏ phiếu này vào ngày 6/1 nhằm mở đường cho tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay là một trong những cuộc bầu cử kịch tính nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hiện vẫn chưa có kết quả kiểm phiếu cuối cùng tại một số bang như Georgia, North Carolina, Arizona.

Theo hãng tin AP, tại bang Georgia, với 99% số phiếu bầu đã được kiểm, ông Biden giành được 49,5% phiếu ủng hộ, tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 49,3%. Tại bang North Carolina, kết quả kiểm 99% số phiếu bầu cho thấy, ông Trump dẫn trước ông Biden với tỷ lệ 50,1% và 48,7%. Tại bang Arizona, với 90% số phiếu được kiểm đếm, ứng cử viên đảng Dân chủ giành được 49,6% số phiếu bầu, ứng cử viên đảng Cộng hòa đạt được 48,9% số phiếu bầu.

Mặc dù vậy, với việc có hơn 270/538 phiếu đại cử tri, ông Joe Biden đã có đủ điều kiện để trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Mặc dù chắc chắn sẽ vẫn còn nhiều tranh cãi về mặt pháp lý trong những ngày tới đây do đội ngũ tranh cử của đương kim Tổng thống Donald Trump không công nhận những kết quả trên, nhưng ông Joe Biden đã tuyên bố đã sẵn sàng để đảm đương trọng trách dẫn dắt nước Mỹ vượt qua những thách thức hiện nay để “xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn”, như những gì ông cam kết khi tranh cử.

Xem thêm >> Ông Joe Biden: 'Đây là thời điểm chúng ta hàn gắn lại vết thương trong lòng nước Mỹ'

Tin mới lên