Tài chính

Luật thuế tài sản sẽ áp dụng trên phạm vi cả nước, không riêng cho TP.HCM

(VNF) - Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng việc thực hiện thí điểm chỉ tại TP. HCM sẽ tạo sự bất bình đẳng giữa người dân, người có nhà, đất trên địa bàn thành phố với những người sở hữu nhà, đất ở các địa phương khác.

Luật thuế tài sản sẽ áp dụng trên phạm vi cả nước, không riêng cho TP.HCM

Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, về thí điểm các chính sách thuế, phí, lệ phí, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhất trí việc ban hành thuế tài sản, trước mắt là thuế nhà, đất để thí điểm tại TP. HCM. 

Một số ý kiến đề nghị không ban hành Luật để áp dụng thí điểm thuế tài sản đối với TP. HCM, mà cần ban hành Luật để áp dụng chung trên phạm vi toàn quốc.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, thuế tài sản là sắc thuế trực thu, có ảnh hưởng trực tiếp đến đại bộ phận người dân, đến thị trường bất động sản, đến sức cạnh tranh và môi trường đầu tư của TP. HCM.

Việc thực hiện thí điểm chỉ tại TP. HCM sẽ tạo sự bất bình đẳng giữa người dân, người có nhà, đất trên địa bàn thành phố với những người sở hữu nhà, đất ở các địa phương khác", ông Nguyễn Đức Hải cho biết.

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho phép không quy định nội dung trên trong Dự thảo Nghị quyết, song đề nghị Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu, trình Quốc hội ban hành Luật Thuế tài sản để áp dụng thống nhất trên phạm vi toàn quốc theo định hướng về cải cách hệ thống thuế quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Về thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất so với quy định của các sắc thuế hiện hành: Đa số ý kiến nhất trí với Dự thảo Nghị quyết giao thẩm quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định, nhưng chỉ tập trung vào một số sắc thuế nhất định và cần quy định trần tăng thuế suất cụ thể. Một số ý kiến đề nghị cho phép thí điểm mở rộng cơ sở thuế.

Tiếp thu ý kiến ĐBQH, để tránh tác động lớn đến người dân, doanh nghiệp, sức cạnh tranh và thu hút đầu tư của Thành phố, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin được sửa theo hướng chỉ tăng thuế suất đối với thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, trong đó tập trung một số đối tượng cụ thể; không điều chỉnh tăng ở một số sắc thuế có tác động lớn đến sản xuất kinh doanh và môi trường đầu tư của Thành phố như thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân….

Như VietnamFinance đã đưa tin, với 460 đại biểu tán thành, tương đương tỷ lệ 93,69%, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. HCM vào chiều ngày 24/11.

Tin mới lên