Tài chính

Lực bán chiếm ưu thế, VN-Index đứng trước rủi ro điều chỉnh

(VNF) - Nhiều công ty chứng khoán cho rằng chỉ số VN-Index sẽ điều chỉnh để kiểm định lại các ngưỡng kháng cự.

Lực bán chiếm ưu thế, VN-Index đứng trước rủi ro điều chỉnh

Lực bán chiếm ưu thế, VN-Index đứng trước rủi ro điều chỉnh

Phiên cuối tuần qua, VN-Index tiếp tục tăng giá và hình thành đỉnh mới trong phiên sáng, tuy nhiên lực cung gia tăng tại vùng giá cao khiến chỉ số thu hẹp biên độ, đóng cửa tại ngưỡng 1.493 điểm (giảm 0,52%).

Rổ VN30 ghi nhận 22 mã giảm giá, chỉ số VN30 giảm 0,38% về mức 1.566,55 điểm. VNMID-Index cùng chung trạng thái với mức giảm 0,77%, trong khi VNSML-Index là nhóm duy nhất duy trì sắc xanh lúc đóng cửa (tăng 0,09%).

Phân hóa là diễn biến chủ đạo tại các lĩnh vực đang thu hút sự quan tâm của dòng tiền như Ngân hàng, Chứng khoán hay Bất động sản. Tại nhóm Bất động sản, VIC bật tăng mạnh sau chuỗi ngày giằng co đi ngang, cổ phiếu đóng cửa tăng 4,8% và nâng đỡ nhiều nhất cho VN-Index trong phiên cuối tuần. NVL, DXG, HDG, HPX, DIG,... cũng đều kết phiên trong sắc xanh.

Nhóm Thép – Tôn mạ chứng kiến nhiều đại diện nỗ lực đi ngược thị trường, bao gồm HSG (tăng 1,9%), NKG (tăng 2,8%), TLH, SMC (tăng trần). Trong khi đó, các cổ phiếu đầu ngành tại nhóm Phân bón cũng đều tăng giá đáng kể, như DCM tăng 3,1% còn DPM tăng 2,7%.

Khối lượng khớp lệnh trên HoSE cải thiện so với phiên gần nhất, đạt hơn 1 tỷ đơn vị mặc dù vậy quy mô này vẫn thấp hơn mức bình quân 20 phiên. Khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh bán ròng trên HoSE với quy mô gần 2,1 nghìn tỷ đồng.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, lực bán đang có phần chiếm ưu thế. Theo đó, chỉ số VN-Index sẽ còn rủi ro tiếp tục nhịp điều chỉnh nhẹ với vùng hỗ trợ gần nhất nằm tại vùng 1.483-1.470 điểm. Nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ quay lại đà tăng khi lùi về gần vùng hỗ trợ nói trên, theo SSI.

Cũng trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30-Index, VNMID-Index và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tích cực trong khi chỉ số VNSML-Index vẫn chưa cải thiện được tín hiệu Trung tính. Đáng chú ý, VN-Index cũng đang ở khá gần kháng cự ngắn hạn tiếp theo quanh 1.520 điểm.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường có thể xuất hiện phiên điều chỉnh giảm sau khi VN-Index tiệm cận vùng cản mới còn VNMID-Index, VNSML-Index chinh phục kháng cự chưa thành công. Chiến lược nắm giữ được VCSC ưu tiên ở thời điểm hiện tại.

Còn theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index đã chính thức bước vào xu hướng tăng ngắn hạn, tuy nhiên chủ yếu là nhờ lực kéo của các cổ phiếu ngành ngân hàng và đà tăng chưa có sự lan tỏa rộng trên thị trường chung.

"Chúng tôi cho rằng xu hướng của chỉ số sẽ là kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quanh ngưỡng 1.490 điểm và chờ đợi sự lan tỏa rộng hơn của sắc xanh ra các cổ phiếu khác trên thị trường trước khi có thể chinh phục các mốc kháng cự mới", chuyên gia của VCBS nhìn nhận.

Công ty chứng khoán này khuyến nghị nhà đầu tư theo trường phái “lướt sóng” ngắn hạn nên tập trung giao dịch ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt trên thị trường, nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng mức định giá của mỗi cổ phiếu cụ thể cũng như không nên nắm giữ các cổ phiếu đầu cơ với tỷ trọng cao để tránh rủi ro trong trường hợp chỉ số bất ngờ điều chỉnh giảm với thanh khoản đột biến nhằm kiểm tra lại vùng 1.500 điểm.

Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu đang có mức định giá hấp dẫn hơn so với mặt bằng chung trên thị trường và vẫn còn tiềm năng tăng trưởng tích cực trong quý IV/2021 cũng như năm 2022.

Tin mới lên