Tài chính

Lùm xùm nhân sự tại Công ty Cổ phần Thể dục, Thể thao Việt Nam

(VNF) – Những rối ren về cử, miễn nhiệm người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Thể dục, Thể thao Việt Nam của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khiến công ty này đến nay vẫn chưa thể tổ chức Đại hội cổ đông thường niên.

Lùm xùm nhân sự tại Công ty Cổ phần Thể dục, Thể thao Việt Nam

Công ty Cổ phần Thể dục, Thể thao Việt Nam

Khi những người đại diện "đá" nhau

Kết luận thanh tra đột xuất về việc cử, miễn nhiệm người đại diện phần vốn nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công ty cổ phần Thể dục, Thể thao Việt Nam được Thanh tra Bộ Nội vụ công bố tại Thông báo số 170/TB-TTBNV.

Theo Kết luận, Công ty Thể thao Việt Nam (Vinasports) có tiền thân là Công ty Dụng cụ Thể dục, Thể thao). Năm 2006, công ty được cổ phần hóa và đổi tên thành Công ty Cổ phần Thể dục, Thể thao Việt Nam với số vốn điều lệ 12,5 tỷ đồng (trong đó nhà nước nắm giữ chiếm 51,32% vốn điều lệ).

Trước khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hợp nhất với Ủy ban Thể dục, Thể thao, từ năm 2007, ông Bùi Duy Nghĩa được giao là người đại diện phần vốn nhà nước, nắm giữ 51,32% vốn điều lệ của công ty.

Từ năm 2012 đến ngày 31/3/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cử từ 2 - 3 người đại diện phần vốn nhà nước để nắm giữ 51,32% vốn điều lệ của công ty thay cho việc giao một người nắm giữ như trước đó.

Cụ thể, tháng 10/2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử ông Bùi Duy Nghĩa nắm giữ 30% và ông Trịnh Quốc Toàn nắm giữ 21,32% vốn điều lệ.

Sau khi ông Nghĩa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tháng 10/2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định miễn nhiệm chức danh người đại diện phần vốn nhà nước đối với ông Nghĩa.

Đồng thời, Bộ ủy quyền có thời hạn cho ông Nguyễn Ngọc Thạch nắm giữ 20,32% vốn điều lệ (chịu trách nhiệm phụ trách chung); ông Trịnh Quốc Toàn nắm giữ 15,5% và ông Lê Hồng Nam (Trưởng phòng Tổ chức của Công ty cổ phần Thể dục, Thể thao là nhân sự do công ty đề xuất) nắm giữ 15,5% vốn.

Tháng 2/2016, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành kiểm tra tại Công ty cổ phần Thể dục, Thể thao Việt Nam.

Kết quả kiểm tra cho thấy những tồn tại về các hợp đồng đầu tư thực hiện dự án tại khu đất số 181 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Bộ chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước phải có trách nhiệm phối hợp với Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc khẩn trương giải quyết dứt điểm những tồn tại này.

Đồng thời, Bộ kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty, các thành viên Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc, Ban Kiểm soát và các cá nhân khác có liên quan đã để xảy ra sai phạm và có hình thức xử lý phù hợp.

Công ty cổ phần Thể dục, Thể thao Việt Nam sau đó đã có văn bản báo cáo Bộ về việc đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến sai phạm của ông Nghĩa giai đoạn 2014 - 2015.

Tháng 4/2016, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định miễn nhiệm người đại diện phần vốn và thu hồi vốn điều lệ đã giao đối với ông Trịnh Quốc Toàn, ông Lê Hồng Nam;

Quyết định cử có thời hạn làm đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Thể dục, Thể thao đối với ông Nguyễn Ngọc Thạch (phụ trách chung) giao nắm giữ 31,32% vốn điều lệ và ông Đoàn Viết Thắng giao nắm giữ 20% vốn điều lệ (ông Thắng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc).

Tuy nhiên sau đó, Hội đồng quản trị (ông Thạch, ông Toàn, ông Nam) đã báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc ông Thắng năng lực quản lý hạn chế, đề nghị thay thế ông Thắng.

Ông Nam lại báo cáo về việc ông Thạch trong chỉ đạo, điều hành có nhiều bất cập; ông Thắng không báo cáo kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh....

Còn ông Thạch báo cáo Bộ về việc ông Toàn, ông Nam có sai phạm cùng ông Nghĩa trong giai đoạn 2014 – 2015, đề nghị xem xét thay thế ông Nam, ông Toàn, ông Thắng…

Những rối ren này khiến Bộ phải tổ chức các cuộc họp với các bên liên quan để phân tích, đánh giá tình hình và thảo luận về phương án cử, miễn người đại diện phần vốn nhà nước.

Bộ sau đó đã quyết định miễn nhiệm người đại diện phần vốn nhà nước đối với ông Nguyễn Ngọc Thạch, thu hồi phần vốn nhà nước do ông Thạch nắm giữ 31,32% vốn điều lệ; tạm giao ông Đoàn Viết Thắng đại diện nắm giữ 31,32% và ông Lê Hồng Nam nắm giữ 20% vốn điều lệ.

Tháng 4/2017, ông Trịnh Quốc Toàn bị khởi tố, bắt tạm giam về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Lê Hồng Nam bị kết luận là không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ của mình nên không phát hiện việc sai phạm của Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc để có kiến nghị, ngăn chặn.

Quá trình điều tra không phát hiện ông Thạch, ông Thắng có sai phạm. Song tháng 5/2017, ông Đoàn Viết Thắng đã qua đời do bị bệnh.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có nhiều khiếm khuyết

Theo Thanh tra Bộ Nội vụ, trước khi quyết định cử, miễn nhiệm người đại diện các giai đoạn nêu trên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có tổ chức họp về phương án nhân sự với các bên liên quan.

Bộ đã ban hành một số văn bản chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước phối hợp với Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc của công ty để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Bộ chưa kịp thời ban hành quy chế hoạt động của người đại diện theo ủy quyền, quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đại diện và văn bản phân công, phối hợp giữa người đại diện theo quy định.

Hồ sơ cử ông Trịnh Quốc Toàn, ông Bùi Duy Nghĩa làm người đại diện phần vốn nhà nước không có tài liệu của Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thể dục, Thể thao đề nghị về chủ trương, chức danh nhân sự được đề nghị cử làm đại diện là chưa đảm bảo quy định tại Nghị định số 66/2011/NĐ-CP.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng chưa thống kê, bổ sung đầy đủ tài liệu hồ sơ của người đại diện phần vốn nhà nước.

Để xảy ra các hạn chế trên, Thanh tra Bộ Nội vụ cho rằng do Công ty cổ phần Thể dục, Thể thao hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực đặc thù, chuyên biệt nên nhân sự để cử, miễn nhiệm người đại diện phần vốn nhà nuớc còn gặp khó khăn nhất định.

Bên cạnh đó, tình hình nội bộ công ty phức tạp, mất đoàn kết và xảy ra việc khởi tố, bắt tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra đối với người được cử làm đại diện phần vốn nhà nước tại công ty.

Ngoài ra còn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa chỉ đạo thực hiện đầy đủ công tác đánh giá, phân loại việc thực hiện chức trách nhiệm vụ đối với người đại diện. Khi phát hiện các sai phạm, tồn tại, hạn chế qua công tác thanh tra, kiểm tra hoặc khi tiếp nhận các thông tin phản ánh liên quan đến người đại diện nhưng chưa có biện pháp triệt để trong việc giải quyết, xử lý.

Yêu cầu khẩn trương tổ chức Đại hội cổ đông

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Thanh tra Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện việc cử, miễn người đại diện phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp mà Bộ được giao giữ trên 50% vốn điều lệ đảm bảo đúng quy trình, thủ tục và điều kiện, tiêu chuẩn;

Chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Thể dục, Thể thao phối hợp với Hội đồng quản trị công ty khẩn trương tổ chức Đại hội đồng cổ đông để kiện toàn các chức danh lãnh đạo, quản lý, ổn định tình hình.

Tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm để xử lý theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các tồn tại, hạn chế nêu trên.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đánh giá hoạt động của người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty; nâng cao quyền, trách nhiệm của chủ sở hữu để bảo toàn phần vốn của nhà nước tại doanh nghiệp.

Tin mới lên