Ngân hàng

Lượng ngoại tệ trôi nổi trên thị trường lên đến 14 tỷ USD?

(VNF) – Theo VDSC, hiện có tới trên 14 tỷ USD (tương đương 27,3% dự trữ ngoại hối) trôi nổi trên thị trường và nằm ngoài sự kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước.

Lượng ngoại tệ trôi nổi trên thị trường lên đến 14 tỷ USD?

Lượng ngoại tệ trôi nổi trên thị trường lên đến 14 tỷ USD?

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa đưa ra báo cáo “Tỷ giá: Cập nhật diễn biến thị trường tự do”.

Theo VDSC, thị trường tài chính toàn cầu đã trải qua nhiều sóng gió trong tháng 5 vừa qua do những rủi ro chính trị từ Italy. Việc nhà đầu tư tìm kiếm tới các tài sản an toàn và bán tài sản rủi ro đang nắm giữ trong thời gian ngắn đã khiến độ biến động trên thị trường tăng đột biến. Thị trường ngoại hối cũng ghi nhận sự phân kỳ giữa đường giá đồng Dollar Mỹ và Euro. Trong vòng hơn 1,5 tháng vừa qua, đồng Euro đã mất giá gần 6% so với đồng bạc xanh trong khi chỉ số US Dollar tăng trên 5%.

“Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy hiện tượng ‘risk-off’ – từ bỏ rủi ro. Chiến thuật tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro đã tạo sức ép lớn tới diễn biến các đồng tiền khu vực ASEAN. Tất cả các đồng tiền trong khu vực đều phá giá so với đồng bạc xanh trong vòng 1,5 tháng qua. Rõ ràng, VND đang là đồng tiền ổn định nhất trong khu vực khi tỷ giá trung tâm USDVND chỉ giảm 0,6% trong 1,5 tháng qua và 1% so với cuối năm 2017”, VDSC cho hay.

VDSC đánh giá Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang ngày càng chủ động bình ổn tỷ giá hơn. Trong quá khứ, những đợt biến động mạnh và liên tục từ thị trường tự do là một trong những nguyên nhân chính khiến thúc ép NHNN phá giá tiền đồng. Tuy nhiên, diễn biến tỷ giá tiền đồng vẫn rất dễ tổn thương với các rủi ro từ bên ngoài, điển hình như đợt phá giá đồng nhân dân tệ 2015 hay quanh thời điểm diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm 2017.

Trong hơn 1,5 tháng qua, việc tiền đồng phá giá nhẹ chủ yếu do hiệu ứng lan tỏa từ thị trường tiền tệ trong khối ASEAN. Tỷ giá USDVND trên thị trường tự do đã tăng 0,4% so với giữa tháng 4. Bên cạnh đó, dự báo thương mại thâm hụt và lạm phát tăng mạnh trong tháng năm cũng là nhân tố khiến nhà đầu tư cẩn trọng với rủi ro tỷ giá.

“Dưới góc nhìn của chúng tôi, sự phá giá đồng tiền vừa qua không quá nghiêm trọng và vẫn nằm trong kiểm soát của NHNN. Tuy nhiên, chúng tôi nhấn mạnh tỷ giá trung tâm USDVND đã tăng 3,2% kể từ giữa năm 2016 trong khi tỷ giá giao dịch chỉ tăng 2,3%. Do đó, chúng tôi tin rằng tỷ giá giao dịch sẽ lấp khoảng cách 0,9% này trong thời gian tới”, VDSC nhận định.

Điều này, theo VDSC, có nghĩa là tỷ giá giao dịch sẽ giảm ít nhất khoảng 1,5%-2% trong năm 2018 với giả định không xuất hiện những rủi ro tiêu cực lớn từ bên ngoài. Tuy nhiên, vẫn còn đó những rủi ro khiến tỷ giá tăng mạnh hơn dự báo gồm các nhân tố nội tại như nợ nước ngoài ngắn hạn cao và khoản mục lỗi và sai sót lớn, cũng như các nhân tố ngoại cảnh như thị trường tài chính toàn cầu thắt chặt và rủi ro chính trị.

“Khoản mục lỗ và sai sót là lượng ngoại tệ trôi nổi trong thị trường và nằm ngoài sự kiểm soát của NHNN. Hiện tại, giá trị khoản mục này lên tới trên 14 tỷ USD, tương đương 27,3% dự trữ ngoại hối”, VDSC nhấn mạnh thêm.

Tin mới lên