Tài chính tiêu dùng

Lượng tiền giả bị phát hiện và thu giữ trên địa bàn TP. HCM giảm 20 lần

Số liệu trên vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. HCM đưa ra.

Lượng tiền giả bị phát hiện và thu giữ trên địa bàn TP. HCM giảm 20 lần

Ảnh minh hoạ.

Theo NHNN chi nhánh TP. HCM, năm 2019, lực lượng công an trên địa bàn thành phố đã triệt phá thành công nhiều vụ án lớn, bắt giữ 24 đối tượng, thu giữ 444 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng với 83 seri tiền giả, thu giữ nhiều bộ thiết bị, phương tiện, vật liệu làm tiền giả, triệt phá nhiều ổ nhóm làm tiền giả.

Cũng theo NHNN chi nhánh TP. HCM, qua 10 năm 2009 - 2019, lượng tiền giả mà ngành ngân hàng phát hiện ngày càng giảm, khoảng 20 lần trong 10 năm. Nếu những năm trước 2008 - 2009, ngành ngân hàng trên địa bàn bình quân thu giữ lượng tiền giả 15.000 - 17.000 tờ/năm thì năm 2018 - 2019 chỉ còn khoảng 700 - 800 tờ/năm. Tỷ lệ tiền giả loại mới do địa bàn TP. HCM phát hiện và cảnh báo chiếm 60 - 70% thông tin cảnh báo toàn ngành.

Trong thời gian qua, cơ quan công an đã có phối hợp với ngành ngân hàng triển khai các hoạt động phòng chống tội phạm công nghệ cao, ngăn chặn và phát hiện điều tra cá nhân thực hiện các giao dịch giả mạo, trộm cắp tiền từ tài khoản; sử dụng trái phép, làm giả thẻ tín dụng để mua hàng từ nước ngoài, sử dụng thẻ giả rút tiền từ các ATM; cũng như cảnh báo những thủ đoạn công nghệ cao…

Riêng lĩnh vực ngoại hối - vàng, từ năm 2008 đến nay, Công an TP. HCM và NHNN chi nhánh TP. HCM phối hợp xử lý 124 vụ với số tiền xử phạt hành chính hơn 7,2 tỷ đồng.

Mặc dù chất lượng tiền Việt Nam không ngừng được cải tiến qua các thời kỳ, các yếu tố bảo an với kỹ thuật ngày càng cao, khó làm giả nhưng với tiến bộ của công nghệ, tội phạm đã thực hiện hành vi phạm tội ngày càng tinh vi, manh động.

Trong khi đó, địa bàn TP. HCM với mật độ dân cư cao, lại là trung tâm tài chính lớn, lượng tiền mặt lưu thông chiếm gần 1/3 cả nước. Có thể nói đây là địa bàn được tội phạm chọn tiêu thụ tiền giả, do đó công tác chống tội phạm tiền giả, bảo vệ đồng tiền Việt Nam đã và sẽ luôn là nhiệm vụ trọng tâm.

Theo lãnh đạo NHNN chi nhánh TP. HCM, với tầm quan trọng và kết quả đã đạt được, công tác đấu tranh phòng chống tiền giả của hệ thống ngân hàng tại địa bàn TP. HCM luôn được sự quan tam6 và đánh giá cao của lãnh đạo ngành.

Tuy nhiên, ngành ngân hàng tại địa bàn TP. HCM không thể đạt được kết quả trên nếu không có sự phối hợp chặt chẽ, sự hỗ trợ và đặc biệt là những chiến công của lực lượng công an TP. HCM rất xuất sắc trong các vụ án phá tiền giả. 

Các trường hợp phát hiện tiền giả loại mới cũng được NHNN TP. HCM kịp thời báo cáo công an TP. HCM và Cục Phát hành và Kho quỹ NHNN Việt Nam để phục vụ hiệu quả cao cho công tác đấu tranh phòng chống tiền giả.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên