Tài chính quốc tế

Lý do chiến lược của Tổng thống Putin thành công trên trường quốc tế

Truyền thông Pháp đã đăng tải bài viết “giải mã” nguyên nhân thành công của các chiến lược mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trên trường quốc tế.

Lý do chiến lược của Tổng thống Putin thành công trên trường quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP)

Nhật báo Le Figaro của Pháp nhận định Nga dường như đã giành lợi thế trong nhiều cuộc xung đột địa chính trị xảy ra trên khắp thế giới và một phần nguyên nhân của sự thành công này chính là do sự chèo lái của Tổng thống Vladimir Putin.

Tờ báo chỉ ra các chiến lược mà Nga áp dụng trên trường quốc tế đều được ông Putin tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng với nền tảng kiến thức vững chắc về địa lý, chính trị cũng như các đặc điểm nổi bật của mỗi quốc gia, dân tộc.

Một ví dụ được Le Figaro đưa ra là sự kiện diễn ra hồi tháng 10/2017. Khi đó, Tổng thống Putin đã ngắt lời Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Alexander Tkachov khi quan chức này thuyết trình về việc xuất khẩu thịt lợn sang Indonesia. Ông Putin giải thích rằng ông Tkachov đã sai vì Indonesia là quốc gia Hồi giáo (87% dân số theo đạo Hồi) và Nga không thể bán thịt lợn cho quốc gia này.

Tờ báo cho biết ông Putin có hiểu biết sâu sắc về “sự khác biệt văn hóa” giữa các khu vực trên thế giới nhờ được thừa hưởng nền giáo dục chất lượng cao thời Liên Xô. Bên cạnh đó, ông cũng có niềm đam mê với địa lý. Các yếu tố này cộng với kinh nghiệm sẵn có giúp ông Putin đưa ra được những chính sách kỹ càng và toàn diện hơn.

Le Figaro làm một phép so sánh giữa ông Putin và một số nhà lãnh đạo/cựu lãnh đạo phương Tây. Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush được cho là từng không nắm rõ sự khác nhau giữa 2 dòng Hồi giáo Shia và Sunni trong giai đoạn bắt đầu nhiệm kỳ, do đó dẫn đến một số quyết sách chưa thực sự hiệu quả ở Trung Đông.

Đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng từng mắc phải sai lầm địa lý khi gọi Guiana, vùng lãnh thổ thuộc Pháp ở Nam Mỹ, là một hòn đảo.

Tờ báo Pháp nói rằng nền tảng kiến thức chưa thực sự đầy đủ và trọn vẹn của các nhà lãnh đạo thế giới đôi khi khiến họ hiểu nhầm về các vấn đề địa chính trị quan trọng, cũng như chưa xác định rõ được ai là bạn bè, ai là đối thủ trong từng hoàn cảnh và giai đoạn. Tổng thống Putin được coi là có hiểu biết khá sâu về những vấn đề này khiến ông đưa ra những quyết định có phần chính xác hơn.

Xem thêm >> Tàu chiến Mỹ tiến sát vùng biển ngoài khơi Nga, Biển Đen lại ‘dậy sóng’?

Tin mới lên