Nhân vật

Lý do tỷ phú Italy bỏ túi 100 triệu USD trong dịch virus corona

Trong lúc cùng toàn thể người dân Italy tiếp tục ngăn chặn sự lây lan của virus corona, một tỷ phú ở đây đã tận dụng cơ hội này để làm tăng thêm tài sản của mình.

Lý do tỷ phú Italy bỏ túi 100 triệu USD trong dịch virus corona

Tỷ phú Gustavo Denegri

Vào hôm thứ Ba vừa qua, DiaSorin, một công ty công nghệ sinh học của doanh nhân Gustavo Denegri, tuyên bố họ đã hoàn thành các nghiên cứu y học cho một bộ xét nghiệm nhanh mới đối với virus corona. Ngay lập tức, cổ phiếu (cp) của công ty ông đã tăng 18%, lên 135 USD/cp sau khi công bố, và cuối cùng nằm ở mức cao hơn khoảng 3% so với hôm thứ Hai vào thời điểm kết thúc phiên giao dịch. Nhờ đó, tỷ phú Denegri, người đang sở hữu 45% công ty nằm ở phía bắc Italy này, đã bỏ túi thêm gần 100 triệu USD vào khối tài sản trị giá 3,2 tỷ USD của mình.

DiaSorin cho biết xét nghiệm này - được phát triển tại các bệnh viện ở Rome và thành phố Pavia phía bắc nước Ý - sẽ cắt giảm thời gian xét nghiệm từ 5 đến 7 giờ xuống chỉ còn 1 giờ, cho phép kiểm tra những bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm virus corona nhanh hơn nhiều. Trong một thông cáo báo chí, công ty tuyên bố bộ xét nghiệm này sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối tháng 03/2020, sau khi nhận được sự chấp thuận của các nhà quản lý châu Âu và Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

"Đợt bùng phát virus corona này đã gây ra báo động toàn cầu và tạo ra áp lực mạnh mẽ đối với các hệ thống chăm sóc sức khỏe, đòi hỏi họ phải có khả năng cung cấp xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để phát hiện ra chủng virus mới. Có được một xét nghiệm virus corona cung cấp kết quả chính xác một cách kịp thời và cho phép các bác sĩ đưa ra quyết định chẩn đoán phù hợp là điều hết sức quan trọng", chủ tịch John Gerace phát biểu.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Ý đặt toàn bộ đất nước vào tình trạng "phong tỏa" vào tối thứ Hai vừa qua, đánh dấu sự mạnh tay đáng kể trong nỗ lực của chính phủ nhằm chống lại một loại virus đã khiến 9.172 người bị lây nhiễm và 463 người thiệt mạng ở nước này, con số thương vong cao nhất bên ngoài Trung Quốc, nơi dịch bệnh bắt đầu vào cuối năm ngoái. Trên toàn cầu, báo cáo mới nhất của WHO công bố vào hôm thứ Ba đã liệt kê gần 110.000 trường hợp bị nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới, với 3.809 ca tử vong.

Được thành lập tại Saluggia, Italy vào năm 1968, DiaSorin thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cho nhiều bệnh truyền nhiễm khác nhau, trong đó gồm cả cúm lợn H1N1 và virus zika. Năm 2000, Denegri mua lại doanh nghiệp bết bát này từ nhà sản xuất ống nước American Standard Companies thông qua công ty cổ phần tư nhân của mình là IP Investimenti e Partecipazioni. Vốn xuất thân là một nhà hóa học được đào tạo bài bản, tỷ phú Denegri, hiện vẫn giữ chức chủ tịch của DiaSorin, đã lật ngược tình thế, đưa công ty này đạt đến đỉnh cao bằng một cuộc IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Milan vào năm 2007. DiaSorin hiện có 2.000 nhân viên và điều hành sáu trung tâm sản xuất ở ba châu lục.

Mặc dù Denegri có được phần lớn tài sản hiện tại là nhờ cổ phần của mình tại DiaSorin, nhưng ông đã không khởi đầu sự nghiệp của mình trong ngành dược phẩm. Là bản địa ở thành phố Torino, ông kiếm được khối tài sản lớn đầu tiên vào những năm 1970 khi thành lập Gruppo Pro-Ind, một công ty phụ tùng xe hơi. Sau đó, ông sáp nhập nó với Piaggio, nhà sản xuất xe tay ga Vespa và Aprilia, vào năm 1985. Tiếp đến, Denegri đã tái cấu trúc Piaggio và đưa nó trở lại tình trạng có lợi nhuận trước khi bán hết cổ phần của mình ở đây vào năm 1994 để thành lập IP Investimenti e Partecipazioni.

Đây không phải là lần đầu tiên DiaSorin nhanh chóng ứng phó với sự bùng phát virus. Công ty này đã nhận được sự ủy quyền khẩn cấp từ FDA để sản xuất các bộ xét nghiệm nhanh cho bệnh cúm lợn vào tháng 12/2009 và virus zika vào tháng 04/2017.

Tin mới lên