Đô thị

M&A bất động sản sẽ bùng nổ trong năm 2017?

(VNF) – Thị trường mua bán – sáp nhập (M&A) bất động sản đã có một năm 2016 sôi nổi với hàng loạt thương vụ thâu tóm đình đám. Các chuyên gia dự báo, trong năm 2017, thị trường này sẽ còn bùng nổ hơn.

M&A bất động sản sẽ bùng nổ trong năm 2017?

M&A bất động sản được dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2017

Hồi đầu năm 2016, thị trường bất động sản Hà Nội đón nhận sự bất ngờ lớn khi Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát công bố đã hoàn thành thương vụ thâu tóm dự án CT2-105 Usilk City từ Sông Đà Thăng Long.

Ngay sau đó, đơn vị này lại gây sửng sốt cho thị trường khi tiếp tục đàm phán mua thêm tòa CT1-104 và tuyên bố sẽ mua toàn bộ dự án Usilk City.

Chưa dừng lại ở đó, chỉ 2 tháng sau thương vụ đình đám trên, Hải Phát lại rót thêm 700 tỷ đồng để mua lại 4,7 ha quỹ đất thành phẩm (tương đương khoảng 35% quỹ đất) của Dự án Phú Lương và chi thêm 500 tỷ đồng để thâu tóm quỹ đất 7.200 m2 tại Hà Đông.

Đến tháng 8, Hải Phát công bố thông tin đã hoàn tất việc mua lại tòa T2 của dự án Thăng Long Victory từ Công ty Phúc Hà, chính thức xác lập sự có mặt của mình ở Hoài Đức – nơi sẽ lên quận vào năm 2020.

Hoạt động mua bán dự án rầm rộ của Hải Phát đã làm "nóng mặt" các chủ đầu tư khác. Tháng 6/2016, tập đoàn Mường Thanh chính "lên tiếng" khi chi 1.500 tỷ đồng để mua lại 95% cổ phần của Cienco5 Land. Thương vụ "tai tiếng" này đã giúp Mường Thanh sở hữu dự án khu đô thị Thanh Hà rộng ngót nghét 400 ha, qua đó tiếp tục giữ vững ngôi vị là nhà cung cấp căn hộ giá rẻ lớn nhất thị trường Hà Nội. 

M&A bất động sản sẽ bùng nổ trong năm 2017

Dự án CT1-105 Usilk City được Hải Phát mua lại từ Sông Đà Thăng Long

Một cái tên cũng gây ấn tượng trên thị trường M&A trong năm qua là Sunshine Group với việc thâu tóm dự án Mai Trang Tower (16 Phạm Hùng). Với việc chi 1.600 tỷ cho dự án này cùng hàng nghìn tỷ cho 4 dự án khác tại Hoàng Mai, Thanh Xuân, Tây Hồ, Sunshine Group đã bước ra thị trường như một "ông lớn" mới của làng bất động sản phía bắc.

Tuy nhiên, thương vụ đáng chú ý nhất năm qua là việc Novaland mua lại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước tại Đà Nẵng từ tay Công ty TNHH Daewon Cantavil (Hàn Quốc). Không chỉ lớn về quy mô, đây còn là thương vụ "đảo chiều gió" khi một doanh nghiệp Việt thâu tóm dự án từ tay nước ngoài. Novaland cho biết sẽ đặt tên cho dự án là Khu đô thị The Sunrise Bay và dự kiến sẽ cùng Công ty Bắc Nam 79 phát triển dự án hơn 180 ha dự án này.

M&A bất động sản sẽ bùng nổ trong năm 2017 ảnh 2

Novaland thâu tóm dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước từ tay nhà đầu tư nước ngoài

Ngoài các thương vụ "mua đứt bán đoạn" như trên, thị trường bất động sản cũng ghi nhận thêm hoạt động mua bán theo hình thức "góp gạo thổi cơm chung". Chẳng hạn như Vingroup nhượng lại "dự án vành khăn" cho Tân Hoàng Minh Group để đứng ra làm đơn vị quản lý hay Bitexco chào Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) cùng hợp tác thực hiện một phần dự án The Manor Central Park với giá 290 triệu USD…

Bên cạnh các thương vụ của doanh nghiệp trong nước, các đơn vị nước ngoài cũng đóng góp thêm vào danh sách mua bán dự án một vài tên tuổi. Có thể kể đến như Keppel Land mua lại 40% dự án Empire City tại Quận 2, TP. HCM với giá 93,9 triệu USD; CapitaLand chi 52 triệu USD thâu tóm đất vàng phường Cầu Kho, Quận 1. TP. HCM hay Frasers Centrepoint Limited (FCL) mua lại 70% cổ phần của Công ty cổ phần Phát triển nhà G Homes để kiểm soát dự án Khu nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ và văn phòng Thảo Điền vv…

Theo đánh giá của các chuyên gia, hoat động M&A trong năm qua nhận được sự hỗ trợ lớn từ sức tăng trưởng tốt của thị trường. Dòng vốn dồi dào và nhu cầu lớn đã tạo điều kiện cho các dự án chết có cơ hội được hồi sinh, dự án chậm tiến độ được bơm thêm máu. Các doanh nghiệp có thực lực cũng nhân cơ hội này mở rộng quỹ đất và số dự án để lớn mạnh – điều mà những Novaland, Hưng Thịnh, FLC… đã làm trong giai đoạn 2012 – 2013 để trở thành "ông lớn".

Nhận định về thị trường M&A trong năm 2017, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM cho rằng sắp tới hoạt động mua bán sáp nhập sẽ phát triển mạnh mẽ hơn do thị trường vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, quỹ dự án chết vẫn còn rất lớn và sự tác động từ chính sách khiến các doanh nghiệp có xu hướng gộp vào nhau.

Mua ban sap nhap bat dong san se bung no trong nam 2017 ảnh 3

Các chuyên gia cho rằng trong năm 2017, hoạt động M&A sẽ phát triển rất mạnh mẽ

Đi xa hơn, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam còn cho rằng 2017 sẽ là năm kỷ lục của M&A bất động sản. Theo ông Stephan Wyatt, kinh tế Việt Nam liên tục được cải thiện với các chỉ số kinh tế tích cực và được công nhận là một trong những thị trường triển vọng nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 

"Chúng tôi kỳ vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục ghi nhận các hoạt động tích cực trên hầu hết các thị trường, tập trung chủ yếu vào phân khúc bình dân/ trung cấp của thị trường căn hộ bán, thị trường văn phòng tại TP. HCM, thị trường khách sạn và thị trường khu công nghiệp. 

Dựa trên nguồn cầu mà chúng tôi nhận được từ cả nhà đầu tư trong và ngoài nước, chúng tôi tin rằng 2017 sẽ là năm kỷ lục cho hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) trên thị trường bất động sản Việt Nam", ông Stephen Wyatt nói.

Tin mới lên