Đô thị

Mả Lạng và giấc mơ 11 năm chưa thành của Bitexco

(VNF) - Với số tiền dự kiến 4.000 tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng, UBND TPHCM đã đồng ý giao Sở Quy hoạch Kiến trúc quy hoạch lại khu Mả Lạng, quận 1, TP.HCM.

Mả Lạng và giấc mơ 11 năm chưa thành của Bitexco

Phối cảnh dự án khu phức hợp Mả Lạng trong tương lai

Khu Mả Lạng có diện tích khoảng 8,2 ha, nằm trên đường Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh - Nguyễn Cư Trinh - Trần Đình Xu thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. 

Theo đề xuất quy hoạch tổng thể, Mả Lạng sẽ giảm quy mô dân số, định hướng lại quy hoạch không gian, hình khối kiến trúc, khoảng lùi xây dựng công trình so với lộ giới các tuyến đường ở khu vực này. Các chỉ tiêu này phải đảm bảo khả năng đáp ứng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để trở thành khu phức hợp hiện đại.

Tháng 2/2017 vừa qua, UBND TPHCM giao Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM phối hợp với UBND quận 1 tiến hành thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh để kịp giao mặt bằng trong quý II/2017 để tiến hành xây dựng.

Không như nhiều khu vực đô thị khác ở TP. HCM, Mả Lạng từng nổi tiếng về tính phức tạp và là tụ điểm của tệ nạn xã hội, một số dãy phố thuộc dạng "nhảy dù", "xóm liều" từ nhiều năm nay. 

Bản đồ khu Mả Lạng (khu màu đỏ)

Từ năm 2000, TP.HCM đã có chủ trương giải tỏa quy hoạch chỉnh trang khu Mả Lạng và kế hoạch này đã được giao cho Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn thực hiện. 

Tuy nhiên, đến năm 2006, TP HCM đã có chủ trương giao cho Tập đoàn Bitexco đầu tư để biến khu vực này thành một khu phức hợp hiện đại. Như vậy là cho đến nay, "kế hoạch Mả Lạng" của Bitexco đã kéo dài tới 11 năm.

Trả lời báo chí vào thời điểm 2006, ông Vũ Quang Hội, Tổng giám đốc Bitexco cho biết tổng diện tích của dự án vào khoảng 10 ha. Bitexco muốn đầu tư biến Mả Lạng thành một cụm công trình gồm trung tâm thương mại, dịch vụ giải trí, cao ốc văn phòng và khu căn hộ để ở. 

Tại các khu căn hộ, sẽ dành ưu tiên tái định cư cho một số hộ giải tỏa thuộc phạm vi dự án và dành quỹ nhà để tái định cư cho các dự án lân cận. Một số hộ khó khăn hơn thì thành phố sẽ có kế hoạch mua lại một số căn hộ tại các dự án khác để bố trí tái định cư.

Qua điều tra khảo sát, số hộ dân phải giải tỏa vào khoảng trên 1.200 hộ. Thời điểm đó, tổng số tiền để chi cho giải tỏa đền bù dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng. Như vậy là sau 10 năm, số tiền dự kiến đền bù cho dự án này đã tăng gấp đôi.

Bitexco hiện là một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Việt Nam. Tập đoàn này đã ghi dấu ấn với các dự án The Manor tại Hà Nội, The Manor tại TP.HCM, tháp tài chính Bitexco Financial Tower và hiện đang triển khai dự án The Manor Central Park tại Hà Nội.

Tin mới lên