M&A

M&A tăng trưởng mạnh nhất từ năm 1980 nhờ… bất ổn chính trị

(VNF) – Giữa những bất ổn Brexit và các cuộc bầu cử ở châu Âu, tổng khối lượng giao dịch M&A tại châu lục này đạt 108,8 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý khởi đầu trong năm có mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ lần báo cáo đầu tiên vào năm 1980.

M&A tăng trưởng mạnh nhất từ năm 1980 nhờ… bất ổn chính trị

Hoạt động M&A đang phát triển mạnh nhờ các bất ổn chính trị tại châu Âu

Bất ổn chính trị thúc đẩy M&A

Theo Hãng tư vấn và quản lý John Lang La Salle (JLL), hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) bất động sản toàn cầu được dự kiến sẽ tăng trưởng nhờ vào tình hình chính trị bất ổn tại châu Âu và dòng vốn từ Trung Quốc.

Cụ thể, trong quý I/2017, bất động sản chiếm 9% trên tổng giao dịch M&A toàn cầu và đạt khoảng 70 tỷ USD, cao hơn 14% so với 61,5 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo M&A của Thomson Reuters. 

Ngành năng lượng dẫn đầu và chiếm 18% trên tổng số các giao dịch thành công. Đối với mua bán bất động sản trực tiếp, lượng giao dịch toàn cầu đạt 136 tỷ USD thấp hơn 1% so với quý I/2016, báo cáo Dòng vốn đầu tư toàn cầu mới nhất của JLL cho hay.

Giữa những bất ổn Brexit và các cuộc bầu cử ở châu Âu, tổng khối lượng giao dịch M&A tại châu Âu đạt 108,8 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý khởi đầu trong năm có mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ lần báo cáo đầu tiên vào năm 1980.

M&A tăng trưởng mạnh nhất từ năm 1980 nhờ… bất ổn chính trị  ảnh 1

Tổng khối lượng giao dịch M&A tại châu Âu đạt 108,8 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái

Trong khi bất động sản không lọt vào top 10 thương vụ M&A, hoạt động giao dịch bất động sản trực tiếp tăng 3% lên 52 tỷ USD đưa London trở lại vị trí đầu bảng, vượt qua New York, và là thành phố có nhiều giao dịch nhất trên toàn cầu.

"Châu Âu đem lại nhiều cơ hội vào thời điểm này, đơn giản là do những bất ổn chính trị. Đối với các công ty tham gia vào M&A, đây cũng là thời điểm khá tốt để có thể tìm một đối tác mới hay một cơ hội mới bởi vì không có ai chắc chắn về những tiến triển của Brexit hoặc tình hình ở Liên minh Châu Âu", ông David Green Morgan, Giám đốc ghiên cứu thị trường vốn toàn cầu JLL cho biết.

Lượng giao dịch M&A bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng đến cuối năm nay nhờ vào nhu cầu mua, bán bất động sản từ các tổ chức đầu tư. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các công ty phù hợp để giao dịch cũng là một thách thức.

"Chỉ có một lượng khiêm tốn các công ty bất động sản tham gia vào giao dịch. Trừ phi giá cả hấp dẫn, không thì các công ty này có lẽ sẽ chọn ở lại như một quỹ tư nhân và hoạt động độc lập", ông Green Morgan chia sẻ.

Mức lợi nhuận của ngành bất động sản trong quý tăng khá cao hơn so với các lĩnh vực khác với 19,3 lần, so với một số ngành như công nghệ chỉ đạt 16,4 lần và ngành năng lượng đạt 17,3 lần.

"Cùng với giá trị bất động sản gia tăng, người mua phải tính đến các tài sản mà công ty đó đang sở hữu, vốn được ra giá rất cao vào thời điểm này. Tôi cho rằng đó là lý do tại sao rất khó để thuyết phục các công ty này bán lại tài sản," vị giám dốc của JLL nhận định.

Giao dịch M&A nước ngoài của Trung Quốc sụt giảm

Cũng theo báo cáo của JLL, tổng khối lượng giao dịch M&A ra nước ngoài của Trung Quốc trong quý I/2017 đạt 25,8 tỷ USD, bao gồm 181 thương vụ - giảm 9% về số lượng giao dịch và giảm 70% về giá trị đầu tư so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong các giao dịch bất động sản trực tiếp, dòng vốn đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc cũng đã giảm 36% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù dữ liệu cho thấy những nỗ lực của Bắc Kinh về nguồn vốn đầu tư, ông Green Morgan cho biết sự sụt giảm dòng vốn có thể không phải là kết quả trực tiếp của các quy định từ chính phủ.

"Chúng tôi không thấy sự thay đổi về sức hấp dẫn đối với bất động sản quốc tế, do đó, vấn đề thực sự có thể là những bất ổn chính trị ở châu Âu hiện nay", ông nói.

M&A tăng trưởng mạnh nhất từ năm 1980 nhờ… bất ổn chính trị  ảnh 2

Tổng khối lượng giao dịch M&A ra nước ngoài của Trung Quốc trong quý I/2017  giảm 70% giá trị so với cùng kỳ

Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc vẫn hoạt động tích cực tại nội địa. Trong quý I, Tập đoàn Metro Shenzhen đã thâu tóm công ty bất động sản China Vanke với giá 5,4 triệu USD và đây là hợp đồng M&A lớn thứ hai tại Châu Á – Thái Bình Dương. Ông Green Morgan tin rằng các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào bất động sản.

Trong tương lai, JLL kỳ vọng các giao dịch bất động sản trực tiếp toàn cầu sẽ đạt khoảng 700 tỷ USD - không thay đổi nhiều so với năm 2016. "Chúng tôi nhìn thấy sức hút của M&A ngày càng tăng từ nhiều tổ chức đầu tư. Do đó, lượng giao dịch sẽ tăng vào những quý còn lại của 2017, nhưng nhiều giao dịch M&A có thể phức tạp và mất nhiều thời gian để đạt được thỏa thuận. Mặc dù ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm M&A, nhưng việc tìm kiếm đối tác phù hợp để thực hiện được giao dịch thì không dễ

"Dòng vốn cho M&A thì sẵn sàng để giao dịch, nhưng liệu giao dịch có được diễn ra hay không thì vẫn không chắc chắn. Nguồn tiền dồi dào nhưng cơ hội đang ngày càng bị hạn chế hơn", ông Green Morgan nhận định.

Tin mới lên