Thị trường

Macbook Pro 15 inch tiếp tục bị cấm sử dụng trên máy bay

(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và các hãng hàng không nước ngoài đi và đến Việt Nam tiếp tục thực hiện việc cấm vận chuyển pin lithium và thiết bị sử dụng pin lithium.

Macbook Pro 15 inch tiếp tục bị cấm sử dụng trên máy bay

Macbook Pro 15 inch tiếp tục bị cấm sử dụng trên máy bay.

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam đã ra văn bản gửi các hãng hàng không Việt Nam, các hãng hàng không nước ngoài đi và đến Việt Nam về việc tiếp tục thực hiện chỉ thị về cấm vận chuyển pin lithium và thiết bị sử dụng pin lithium.

Theo đó, qua thời gian áp dụng và sau khi thực hiện đánh giá rủi ro, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không không cần thiết phải phát thanh trên tàu bay về việc cấm sử dụng Macbook Pro 15 inch có Pin-lithium bị thu hồi được bán, sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 của nhà sản xuất Apple.

Tuy nhiên, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 4721/CHK-CT ngày 28/10/2019 về việc cấm vận chuyển pin lithium ảnh hưởng tới an toàn bay.

Đồng thời, các hãng phải thông báo với hành khách khi làm thủ tục chuyến bay trực tiếp tại sân bay cũng như lúc làm thủ tục trực tuyến nếu mang Macbook Pro 15 inch được sản xuất, được bán trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 của nhà sản xuất Apple và các thiết bị có pin bị thu hồi phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên tàu bay cũng như trong toàn bộ thời gian bay theo đúng Chỉ thị 4721/CT-CHK.

Trước đó, vào tháng 8/2019, Cục Hàng không Việt Nam từng ra chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính Macbook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 khi đi máy bay dưới mọi hình thức.

Bên cạnh chỉ thị cấm hành khách và thành viên tổ bay, Cục Hàng không Việt Nam cũng cấm vận chuyển theo đường hàng hoá đối với loại máy tính xách tay này. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Chỉ thị này được Cục Hàng không Việt Nam đưa ra dựa trên căn cứ văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban an toàn hàng tiêu dùng Mỹ cũng như quyết định cấm vận chuyển của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đối với sản phẩm Macbook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017.

Tiếp đó, cuối tháng 10/2019, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành chỉ thị hướng dẫn việc quản lý vận chuyển pin lithium và thiết bị điện tử sử dụng loại pin ảnh hưởng tới an toàn bay.

Theo đó, Cục hàng không Việt Nam cho phép hành khách được mang máy tính xách tay Macbook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, sử dụng pin lithium lên máy bay nếu đáp ứng điều kiện đã được thay pin hoặc tắt nguồn.

Tin mới lên