Tài chính quốc tế

‘Mách nước’ cho Huawei, Đại sứ Canada tại Trung Quốc bị sa thải

(VNF) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày hôm qua (26/1) đã tuyên bố cách chức Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum sau khi ông đưa ra những bình luận liên quan đến thủ tục tố tụng Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu.

‘Mách nước’ cho Huawei, Đại sứ Canada tại Trung Quốc bị sa thải

Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum.

"Tối qua, tôi đã yêu cầu và chấp nhận đơn từ chức của ông John McCallum với tư cách Đại sứ Canada tại Trung Quốc", AP dẫn thông báo của Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 26/1.

Theo đó, ông Jim Nickel, phó phái đoàn ngoại giao của Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh, sẽ giữ chức Đại biện lâm thời Canada tại Trung Quốc thay cho ông McCallum.

Cũng trong thông báo, Thủ tướng Trudeau cảm ơn McCallum, người từng giữ chức bộ trưởng trong nội các của ông, vì 20 năm cống hiến cho chính quyền.

Theo Reuters, khi được hỏi tại sao ông McCallum bị sa thải, phát ngôn viên của ông Trudeau, Eleanore Catenaro từ chối bình luận.

Tuyên bố cách chức được đưa ra trong bối cảnh nhiều quan chức Canada lên tiếng kêu gọi chính phủ thay thế vị trí của ông McCallum sau loạt phát ngôn của ông này liên quan tới việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ.

Trước đó, ông McCallum hôm 22/1 nói yêu cầu dẫn độ Mạnh Vãn Chu của Washington có lỗ hổng và giám đốc tài chính Huawei sở hữu những lợi thế đáng kể.

"Đầu tiên, sự việc liên quan đến chính trị sau những bình luận của Donald Trump. Tiếp đó, trường hợp của bà Mạnh có yếu tố đa quốc gia. Hơn nữa, sự việc liên quan tới các lệnh trừng phạt Iran, nhưng Canada không tham gia chúng. Vì vậy, tôi nghĩ bà Mạnh có một số lý lẽ vững chắc trước tòa án", ông giải thích.

Sau đó ông đã phải đính chính lại tuyên bố này và cho biết bản thân đã “lỡ lời” về vụ việc và hối hận về những bình luận liên quan tới thủ tục tố tụng bà Mạnh.

Tới ngày 25/1, ông John McCallum đã trả lời tờ Toronto Star của Canada rằng: "Đứng từ góc độ của Canada, nếu (Mỹ) từ bỏ yêu cầu dẫn độ, điều đó sẽ rất tốt cho Canada".

Nhận xét của ông McCallum nhanh chóng hứng chỉ trích vì phá vỡ cách tiếp cận trung lập của chính phủ Canada với các vấn đề tư pháp.

Các chính trị gia đối lập và các cựu đại sứ cáo buộc ông McCallum can thiệp chính trị một cách không thể chấp nhận được trong một vụ án đã gây tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc.

Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada ngày 1/12/2018 với tội danh lừa đảo ngân hàng để lách luật trừng phạt của Mỹ với Iran. Hiện bà Mạnh đã được bảo lãnh tại ngoại ở Vancouver. Phiên toà xét xử tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 6/2 để ấn định ngày điều trần dẫn độ.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và Canada, Washington có 60 ngày để chính thức hóa thủ tục dẫn độ sau khi một lệnh bắt giữ được thực hiện theo đề nghị của Mỹ ở Canada. Một khi đề nghị dẫn độ được đệ trình, Bộ Tư pháp Canada có 30 ngày để bắt đầu các thủ tục dẫn độ chính thức, dù tiến trình này có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm. Bà Mạnh có quyền kháng cáo dẫn độ.

Canada đang lâm vào thế khó xử vì ngay sau khi Mỹ thông báo kế hoạch gửi yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu thì Trung Quốc cũng hối thúc chính quyền Canada lập tức thả công dân này.

Xem thêm >> Khủng hoảng Venezuela: Nga chỉ trích hành động ‘can thiệp thô bạo’ của Mỹ

Tin mới lên