Tài chính quốc tế

Malaysia đòi ngân hàng Mỹ bồi thường 7,5 tỷ USD vì tiếp tay cựu Thủ tướng tham nhũng vụ 1MDB

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết rằng việc đất nước ông đang đòi ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ bồi thường 7,5 tỷ USD trong vụ bê bối 1MDB là một điều cực kỳ hợp lý.

Malaysia đòi ngân hàng Mỹ bồi thường 7,5 tỷ USD vì tiếp tay cựu Thủ tướng tham nhũng vụ 1MDB

Ngân hàng Goldman Sachs đang bị buộc tội tiếp tay cho vụ tham nhũng 1MDB của cựu Thủ tướng Najib. (Nguồn: Chris Jung | NurPhoto | Getty Images)

Vụ hàng tỷ USD của quỹ đầu tư quốc gia Malaysia bỗng nhiên biến mất, thường được gọi là vụ 1MDB, đã dẫn đến các cáo buộc rửa tiền của ông Najib Razak, cựu Thủ tướng mất quyền trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Theo CNBC, vụ bê bối này liên quan đến chuyển tiền bất hợp pháp qua các công ty ma và tài khoản ngân hàng cá nhân ở nhiều quốc gia. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trước đây đã cáo buộc rằng ông Najib đã nhận được 681 triệu USD từ số tiền thu được của việc phát hành trái phiếu do Goldman Sachs dàn xếp vào năm 2013.

Bộ trưởng Tài chính Lim đã nói với tờ The Financial Times vào tháng trước rằng, Malaysia đang đợi được bồi thường 7,5 tỷ USD từ ngân hàng Goldman Sachs và ông cũng nói với CNBC tại một diễn đàn tài chính ở Hong Kong mới đây rằng con số này là hoàn toàn hợp lý.

Theo đó, Bộ trưởng Tài chính lập luận rằng, Malaysia không bao giờ nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ việc phát hành trái phiếu, các khoản phí được kê khai ra đó là hoàn toàn xa vời và các điều khoản cũng rất bất lợi.

“Vì vậy, chúng tôi đang xem xét một khoản tiền, một khoản tiền hợp lý có thể bù đắp nỗi đau và sự tổn thương cũng như những mất mát mà chúng tôi phải chịu. Tôi nghĩ 7,5 tỷ USD là một con số cực kỳ hợp lý”.

Ông cũng kêu gọi Goldman Sachs nên hành động có tình người và sẽ đưa ra một số quy định cho một số khoản thanh toán bồi thường cho Malaysia.

Đáp lại ý kiến ​​của ông Lim, ông Edward Naylor, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Goldman Sachs tại Châu Á Thái Bình Dương đã nhắc lại các tuyên bố trước đây mà ngân hàng đưa ra trong đó có cáo buộc nhận định này là sai lầm và tuyên bố sẽ đấu tranh mạnh mẽ để chống lại thông tin này.

Bên cạnh đó, Goldman Sachs tiết lộ rằng họ đã bị 1MDB và các thành viên của chính phủ Malaysia lừa dối và nói rằng họ không có cơ hội để thanh minh trước khi các cáo buộc được đệ trình chống lại một số công ty con của Goldman.

Tin mới lên