Tiêu điểm

Malaysia tăng cường hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam

(VNF) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cao tầm quan trọng của hợp tác dầu khí, yêu cầu các doanh nghiệp hạ nguồn hai nước tăng cường và mở rộng hợp tác, đặc biệt trong các ngành dầu nhớt và dầu khí.

Malaysia tăng cường hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/8.

Trong tuyên bố chung sau chuyến thăm, hai Thủ tướng hài lòng về những kết quả tích cực về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Malaysia với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 tăng hai con số, đạt 13,3 tỷ USD. Hai bên nhất trí cần tiếp tục cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế chiến lược giữa hai nước.

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí tăng cường xuất, nhập khẩu hàng hóa của nhau, bao gồm các mặt hàng điện và điện tử, các sản phẩm dầu khí, hóa chất và các sản phẩm hóa chất, sản phẩm kim loại, máy móc, phụ tùng và trang thiết bị, nông sản, dầu cọ, các sản phẩm ha-la, thủy sản, dệt may và tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên 15 tỷ USD hoặc cao hơn vào năm 2020.

Malaysia hoan nghênh Việt Nam xuất khẩu gạo vào thị trường Malaysia với giá cạnh tranh trên cơ sở Bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực thương mại gạo giữa công ty VinaFood II và Công ty Bernas của Malaysiacũng như các văn bản, thỏa thuận hợp tác khác liên quan.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa các cơ quan đầu tư và doanh nghiệp hai nước, bao gồm việc phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm tạo điều kiện cho việc tìm hiểu cơ hội đầu tư tại mỗi nước.

Thủ tướng Chính phủ hai nước chứng kiến Lễ ký kết và trao đổi các văn bản hợp tác ngày 27/8. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hai Thủ tướng nhấn mạnh việc đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng lớn như dầu khí, công nghệ thông tin, sản xuất thông minh, trí tuệ nhân tạo, Cách mạng công nghiệp 4.0, xử lý nước thải, phát triển kỹ năng, logistics, nông nghiệp thông minh, thực phẩm (ha-la) và dệt may.

Đồng thời, hai bên khuyến khích các nhà đầu tư giải quyết tranh chấp thương mại còn tồn tại hoặc phát sinh trên cơ sở các quy định và luật lệ của nước tiếp nhận.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác dầu khí, yêu cầu các doanh nghiệp hạ nguồn hai nước tăng cường và mở rộng hợp tác, đặc biệt trong các ngành dầu nhớt và dầu khí.  

Thêm vào đó, hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự kiềm chế, phi quân sự hóa và thực thi các nghĩa vụ pháp lý một cách có thiện chí, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển, thượng tôn pháp luật trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 và tránh các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng.

Hai bên khẳng định ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC) 2002; nhất trí tăng cường nỗ lực thúc đẩy sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Xem thêm >> Việt-Úc phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào năm 2020

Tin mới lên