Tài chính quốc tế

Malaysia tuyên bố ngừng sử dụng vaccine Covid-19 của Trung Quốc sau khi hết nguồn cung

(VNF) - Malaysia tuyên bố sẽ ngừng tiêm vaccine Sinovac của Trung Quốc sau khi nguồn cung sẵn có hết. Thay vào đó, nước này sẽ ưu tiên dùng vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ.

Malaysia tuyên bố ngừng sử dụng vaccine Covid-19 của Trung Quốc sau khi hết nguồn cung

Malaysia tuyên bố ngừng sử dụng vaccine Covid-19 của Trung Quốc sau khi hết nguồn cung (Ảnh minh họa).

Trong thông báo phát ra ngày 15/7, Bộ Y tế Malaysia cho biết sẽ ngừng sử dụng vaccine ngừa Covid-19 do tập đoàn dược phẩm Sinovac của Trung Quốc sản xuất sau khi nguồn vaccine được cung cấp hết.

Lý do ông Adham đưa ra là Malaysia đã có đủ nguồn vaccine từ các hãng khác cho chương trình tiêm chủng của mình.

Bộ trưởng Y tế Adham Baba tiết lộ việc tiêm chủng trong thời gian tới sẽ chủ yếu dựa vào vaccine mRNA do tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer kết hợp sản xuất cùng công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech.

Được biết, Malaysia hiện có 16 triệu liều vaccine Sinovac, khoảng một nửa đã được sử dụng, phần còn lại sẽ để tiêm mũi thứ hai.

Cũng theo ông Adham, Malaysia hiện đã có khoảng 45 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech, đủ để tiêm cho 70% dân số. Đặc biệt, lô vaccine này dành để tiêm cho cả trẻ em.

Thông báo trên được đưa ra giữa lúc vaccine Sinovac đang vấp phải nhiều nghi ngại về tính hiệu quả đối với các chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Ở động thái liên quan mới nhất, theo kết quả của một nghiên cứu chung giữa khoa Y trường Đại học Thammasat và Trung tâm Công nghệ Sinh học và Kỹ thuật di truyền quốc gia Thái Lan, mức độ kháng thể ở những người được tiêm chủng đầy đủ bằng vaccine Sinovac đã giảm 50% sau 40 ngày.

Tiến sỹ Anan Jongkaewwattana, người đứng đầu nhóm nhiên cứu, cho biết hiệu quả của vaccine Sinovac trong vòng 60 ngày sinh ra kháng thể từ 60%-70% . Tuy nhiên, con số này giảm xuống chỉ còn 50% đối với những người tiêm mũi thứ hai sau mũi thứ nhất hơn 60 ngày. Nghiên cứu không chỉ ra hiệu quả của vaccine Sinovac đối với các biến chủng Alpha và Delta dễ lây lan.

Indonesia mới đây cũng ghi nhận hàng trăm bác sĩ nhiễm Covid-19 và một số tử vong trong tháng 6 dù đã được tiêm đủ 2 liều vacine Sinovac của Trung Quốc.

Malaysia ngày 15/7 ghi nhận 13.215 ca nhiễm Covid-19 mới, mức tăng cao chưa từng có trong 24 giờ.

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp nước này ghi nhận mức tăng kỷ lục số ca bệnh mới. Cho tới nay, quốc gia Đông Nam Á đã ghi nhận 880.782 ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 6.600 ca tử vong.

Số ca bệnh ở Malaysia bắt đầu tăng lên mốc 5 chữ số từ ngày 13/7. Số người mắc bệnh tăng vọt đẩy các bệnh viện tại quốc gia này vào tình trạng báo động.

Xem thêm >> Bị tố xả thải làm chết san hô và cá ở Trường Sa, Trung Quốc nói ‘nực cười’

Tin mới lên