Tài chính quốc tế

Mang 280.000 USD nhập cảnh Singapore mà không khai báo, thanh niên Việt nộp phạt 5.900 USD

(VNF) - Một thanh niên Việt Nam đã phải chịu mức án phạt 8.000 SGD (khoảng 5.900 USD) vì mang lượng tiền mặt cao hơn gần 20 lần so với mức cho phép khi nhập cảnh Singapore mà không khai báo.

Mang 280.000 USD nhập cảnh Singapore mà không khai báo, thanh niên Việt nộp phạt 5.900 USD

Mang 28.000 USD tới Singapore mà không khai báo, thanh niên Việt nộp phạt 5.900 USD.

Theo Strait Times, vụ việc xảy ra vào ngày 30/1/2018, khi một nhân viên sàng lọc hành lý tại Nhà ga số 1 của Sân bay Changi tìm thấy 380.000 SGD (khoảng 280.000 USD) trong hành lý của một người đàn ông có tên Nguyen Thanh Thuy, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam.

Tuy nhiên, Thuy đã không  thể giải thích với nhân viên kiểm tra hành lý về lý do mang theo số tiền lớn như vậy khi nhập cảnh Singapore.

Thuy bị buộc tội vi phạm Đạo luật Tham nhũng, Buôn lậu chất cấm và Các tội danh nghiêm trọng của Singapore, trong đó quy định số tiền tối đa có thể mang vào nước này mà không cần khai báo là 20.000 SGD (khoảng 14.719 USD).

Theo điều tra của cảnh sát, Thuy hiện là nhân viên bán hàng tại một cửa hàng di động tại TP. HCM và số tiền trên thuộc về ông chủ cửa hàng đó. Thủy được chủ nhờ mua điện thoại di động tại Singapore để gửi về Việt Nam.

Trong phiên xử ngày 18/1 tại Singapore do Thẩm phán khu vực Ng Peng Hong chủ trì, luật sư của Thuy, bà Violet Netto,  nói rằng thân chủ của bà "hối hận sâu sắc về sự dại dột, thiếu suy nghĩ khi phạm tội và đáng lẽ nên tuân thủ luật pháp Singapore". Bà nói thêm rằng Thuy đã sống tại Singapore vài năm mà chưa từng phạm pháp, đang cố gắng kiếm tiền một cách chân chính và gửi phần lớn thu nhập về cho gia đình gặp khó khăn tại Việt Nam.

Bà Netto đề nghị tòa phạt Thuy mức tiền thấp hơn nhưng không được chấp thuận. Luật sư cũng yêu cầu nhà chức trách trả lại số tiền mặt bị phát hiện tại sân bay cho thân chủ. Thẩm phán chấp nhận yêu cầu, cho rằng số tiền này "nên được đưa cho người sở hữu hợp pháp".

Kể từ 1/9/2014, khách du lịch và dân Singapore đều phải khai báo nếu họ mang số tiền vượt quá 20.000 SGD (khoảng 14.719 USD) khi xuất nhập cảnh. Họ phải điền vào biểu mẫu và gửi cho nhân viên tại sân bay.

Việc kiểm soát chặt chẽ tiền tệ là nỗ lực của Singapore trong việc phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. Cơ quan chức năng có thể phát hiện và giám sát các hoạt động giao dịch tiền mặt xuyên biên giới và thực thi chống lại vận chuyển tiền mặt hỗ trợ các hoạt động tài trợ khủng bố và rửa tiền.

Các loại tiền bao gồm đô la Singpore, tiền tệ nước ngoài, séc và kỳ phiếu. Bất cứ ai nếu không khai báo đầy đủ và chính xác có thể bị phạt tới 50.000 SGD (khoảng 36.799 USD) hoặc ngồi tù đến ba năm.

Xem thêm >> Bầu cử Tổng thống Ukraine: Đề xuất ngăn quan sát viên Nga bị từ chối

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên