Tài chính quốc tế

Mang 31 triệu USD trốn khỏi đất nước, vợ Thủ tướng UAE xin tị nạn tại Đức

(VNF) - Công chúa Haya Al Hussein, vợ của Phó tổng thống kiêm Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Mohammed bin Rashid al-Maktoum, được cho là đã nộp đơn xin tị nạn tại Đức sau khi mang theo 31 triệu USD trốn khỏi đất nước.

Mang 31 triệu USD trốn khỏi đất nước, vợ Thủ tướng UAE xin tị nạn tại Đức

Công chúa Haya Al Hussein và Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Mohammed bin Rashid al-Maktoum,

Theo The Sun, Công chúa Haya (45 tuổi) đã bỏ trốn cùng con gái Al Jalila (11 tuổi), và con trai Zayed (7 tuổi).

Công chúa Haya là con gái của Vua Jordan và kết hôn với Thủ tướng Mohammed vào năm 2004, trở thành người vợ thứ hai của ông. Bà Haya thường xuất hiện bên chồng tại các sự kiện ở UAE lẫn nước ngoài.

Bà Haya ban đầu bỏ trốn tới London (Anh), sau đó sang Đức và nộp đơn xin tị nạn tại nước này, đồng thời đệ đơn ly hôn ông Mohammed (70 tuổi).

Công chúa Haya là con gái của Vua Jordan và kết hôn với Thủ tướng Mohammed vào năm 2004.

Bà được cho là chọn Đức để xin tị nạn vì cho rằng chính quyền Anh sẽ trục xuất bà về nước. Một nhà ngoại giao Đức đang hỗ trợ bà Haya các thủ tục xin tị nạn.

Theo The Sun, Thủ tướng Mohammed đã yêu cầu nhà chức trách Đức trả lại hai con, song bị từ chối. Hiện bà Haya và hai con đang được các nhân viên an ninh Đức bảo vệ. Điều này có thể dẫn tới khủng hoảng ngoại giao giữa Đức và UAE.

Chia sẻ trong một bài đăng trên Instagram, ông Mohammed đã cáo buộc bà Haya “phản bội, đi theo người đàn ông khác”.

Hiện chính quyền UAE và Đức chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Vài nét về Thủ tướng Mohammed

Ông Mohammed là Tiểu vương trị vì Dubai từ năm 2006. Ông là người đã đưa Dubai trở thành một đô thị tầm cỡ quốc tế.

Ông đã phát triển môi trường kinh tế và kinh doanh cho Dubai với nhiều dự án lớn do hai công ty thuộc sở hữu của ông thực hiên: Dubai World và Dubai Holding.

Dubai World hoạt động từ tháng 7/2006, với hơn 50.000 nhân viên ở 100 thành phố trên thế giới. Tập đoàn này sở hữu các bất động sản, công ty giao nhận và nhiều hạng mục đầu tư kinh doanh khác ở Mỹ, Anh và Nam Phi. Dubai Holding phát triển và thực hiện các dự án lớn về nghỉ dưỡng, bất động sản và viễn thông.

Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Mohammed bin Rashid al-Maktoum.

Ông còn nắm giữ cổ phần trong các công ty phát triển dự án và công ty đầu tư Meraas Holding - đơn vị đang xây dựng các khu bán lẻ, dịch vụ và giải trí ở Dubai, như Legoland hay công viên giải trí chủ đề phim Bollywood.

Ông là người đưa ra ý tưởng xây dựng khách sạn 7 sao sang trọng nhất thế giới Burj Al Arab, trở thành một biểu tượng của Dubai, với những căn phòng xa hoa, dịch vụ thượng hạng, thu hút những du khách thuộc tầng lớp thượng lưu.

Burj Khalifa - công trình cao nhất thế giới, một trong những điểm thu hút du khách tới Dubai. 

Tháng 1/2010, Tiểu vương Mohammed khai trương Burj Khalifa, công trình cao nhất thế giới, một trong những điểm thu hút du khách tới Dubai. Ông nhận định Burj Khalifa là một thành tựu quốc gia, một cột mốc lịch sử và nhân tố quan trọng giúp phát triển kinh tế. Tòa tháp nằm ở trung tâm của khu thương mại trị giá 20 tỷ USD, gồm nhiều tháp, cao ốc và siêu thị bán lẻ.

Tiểu vương Mohammed cũng nổi tiếng với các hoạt động từ thiện. Ông đã lên kế hoạch lập quỹ Mohammed bin Rashid Al Maktoum trị giá 10 tỷ USD để phát triển giáo dục ở Trung Đông.

Được biết, khối tài sản của ông Mohammed hiện lên tới 16 tỷ USD.

Xem thêm >> Đặt chân tới nơi 'nguy hiểm nhất thế giới', ông Trump mời ông Kim tới thăm Nhà Trắng

Tin mới lên