Công nghệ

Mạng xã hội VCNET của Ban Tuyên giáo Trung ương nhiều lần bị hacker tấn công

(VNF) - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long cho biết thời gian qua có rất nhiều hacker tấn công mạng xã hội VCNET nhưng nhưng hệ thống đều bảo vệ được dữ liệu người dùng.

Mạng xã hội VCNET của Ban Tuyên giáo Trung ương nhiều lần bị hacker tấn công

Mạng xã hội VCNET của Ban Tuyên giáo Trung ương khai trương vào ngày 11/6

Tại hội nghị báo cáo viên các tỉnh uỷ, thảnh uỷ, đảng uỷ trực thuộc Trung ương tháng 7 được tổ chức vào ngày 5/7, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long đã giới thiệu về hệ thống thông tin điện tử Tuyên giáo (VCNET).

Theo Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, VCNET là hệ thống thông tin điện tử tuyên giáo, giúp quản lý điều hành tác nghiệp toàn bộ công tác của ngành tuyên giáo toàn quốc, chuyển từ giấy sang điện tử, tin học hóa hầu hết công việc hàng ngày, ứng dụng chữ ký số, chatbot thông minh (phần mềm máy tính giúp tương tác/nói chuyện tự động)…

Thông qua hệ thống, các lãnh đạo và cán bộ ngành tuyên giáo có thể truy cập đến tất cả các ứng dụng, một lần đăng nhập duy nhất cho tất cả các công việc, có khả năng tương tác qua web hoặc smartphone (Android, iOS).

Ước tính hệ thống sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 50% thời gian giải quyết công việc, giảm khoảng 90% thời gian luân chuyển văn bản và chi phí xử lý, lưu trữ văn bản.

Theo ông Long, VCNET được bảo mật và sử dụng tất cả thuật toán đám mây, được ứng dụng trong tất cả các loại từ máy tính đến smartphone, tích hợp chữ ký số, chatbot thông minh... Hệ thống có tính năng viết bài, đăng ảnh và video như sử dụng Facebook hiện nay, có thể tìm kiếm kết bạn. Ngoài ra có thể bình luận các bài viết được đăng trên đó, gửi tin nhắn riêng tư với nhau.

Thời gian tới, hệ thống này sẽ phát triển thêm nhiều tính năng với quan điểm càng nhiều tiện ích thì càng thu hút nhiều người. Với bài viết được đăng, hệ thống để nhiều chế độ như công khai, bạn bè, nhóm, chỉ mình bạn. Ngoài ra cũng có thể tạo nhóm công khai, nhóm kín, tìm kiếm bạn bè trên VCNET để kết bạn.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long

Về việc đăng ký tài khoản và đăng nhập, ông Long cho biết có 1 số thông tin bắt buộc phải khai, người đăng ký tài khoản sẽ đăng ký số điện thoại, khai tên, giới tính, ngày sinh, mật khẩu, tỉnh thành.

“Tất cả các thông tin trên này đều được bảo mật, hiện nay chúng tôi bảo vệ 24/7. Vừa rồi có rất nhiều cuộc hacker tấn công nhưng chúng tôi đều bảo vệ được”, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nói.

Nhấn mạnh việc càng nhiều người sử dụng mạng xã hội này càng tốt và có nhiều ý kiến hay. Ông Long mong muốn tất cả cán bộ đều sử dụng nó và cả những người dân quan tâm.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, sáng 11/6, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức lễ khai trương hệ thống thông tin điện tử tuyên giáo (VCNET) nhằm đáp ứng nhu cầu mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hiệu lực, hiệu quả và nắm bắt dư luận nhanh nhạy, lan toả, kịp thời định hướng.

Người dân có thể tham gia sử dụng mạng xã hội bằng cách đăng ký tài khoản trên hệ thống thông qua đường dẫn http://vcnet.vn hoặc tải về qua ứng dụng trên các smartphone.

Đối với hệ thống tuyên giáo trên cả nước, sau khi thực hiện đăng ký như trên, liên hệ Phòng Công nghệ Thông tin, Ban Tuyên giáo Trung ương theo số điện thoại 080.45070 để được phân quyền và tham gia sử dụng hệ thống thông tin điều hành điện tử ngành tuyên giáo.

Tin mới lên