Nhân vật

Mark Zuckerberg: Công nghệ không tạo thêm việc làm, nhưng tăng thu nhập

(VNF) - Nhà sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg cho rằng công nghệ không nhất thiết tạo thêm nhiều việc làm nhưng nó giúp cải thiện mức lương của những người lao động lành nghề.

Mark Zuckerberg: Công nghệ không tạo thêm việc làm, nhưng tăng thu nhập

Nhà sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg cho rằng công nghệ không nhất thiết tạo thêm nhiều việc làm nhưng nó giúp cải thiện mức lương của những người lao động.

Zuckerberg đã viết trên trang cá nhân của mình sau khi ghé thăm một trang trại điện gió ở Oklahoma, một trong những điểm dừng chân cuối cùng của anh trong chuyến đi khắp nước Mỹ, một phần trong thử thách cá nhân của anh trong năm 2017.

Mỗi năm, CEO Facebook thường đặt ra một thử thách cho bản thân để học hỏi thêm về những điều mới mẻ và hoàn thiện mình. Thử thách của anh trong năm 2017 là đến thăm tất cả các bang của nước Mỹ và gặp gỡ mọi người. 

Có một số bang ở Mỹ Mark Zuckerberg đã đến nhiều lần, nhưng vẫn còn nhiều bang ông chủ trẻ này vẫn chưa đặt chân đến. Để hoàn thành thử thách này, anh sẽ phải đi tới khoảng 30 bang trong năm nay và anh luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới tác động của công nghệ đối với người lao động.

"Rất nhiều người đặt ra câu hỏi công nghệ sẽ tạo thêm việc làm hay xóa bỏ chúng. Tôi đã nhìn thấy cả hai điều ấy trong những chuyến đi của mình. Công nghệ đã tạo thêm việc làm trong một vài ngành công nghiệp nhưng cũng khiến nhiều ngành nghề bị xóa bỏ. Tuy nhiên, cuộc sống vốn rất linh hoạt, có rất nhiều ngành nghề không hề thay đổi, nhưng để vận hành công nghệ ngày càng tân tiến, người lao động cần được đào tạo sâu hơn, và đương nhiên, thu nhập của họ sẽ tăng lên".

"Tôi đã tới thăm một trang trại gió ở bang Oklahoma - một tiểu bang sản xuất nhiều dầu mỏ và là nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ 3 Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khi công nghệ phát triển và chi phí thấp hơn, các nguồn năng lượng tái tạo sẽ được tận dụng khai thác. Oklahoma sẽ trở thành nhà sản xuất điện gió lớn thứ hai của Mỹ sau Texas ", ông chủ Facebook viết.

Được biết, Texas hiện đang là bang dẫn đầu trong ngành công nghiệp điện gió của Mỹ với 20 GW được khai thác, theo sau đó là Iowa, Oklahoma, California hay Kansas.

Mỗi năm, CEO Facebook thường đặt ra một thử thách cho bản thân để học hỏi thêm về những điều mới mẻ và hoàn thiện mình.

Trong bài phát biểu tại trường Đại học Harvard vào tháng 5, Mark Zuckerberg đã nhắn gửi đến các sinh viên khóa 2017 rằng: "Thế hệ của chúng ta sẽ phải đối mặt với việc hàng chục triệu việc làm bị thay thế bởi tự động hóa như xe hơi và xe tải tự lái".

Theo như nghiên cứu của một vài trường đại học, công nghệ sẽ xóa xổ nhiều việc làm trong những thập kỷ tới.

Theo một báo cáo gần đây được thực hiện bởi Forrester Research, trong 10 năm tới, robot sẽ tạo ra 15 triệu việc làm mới ở Mỹ, kết quả trực tiếp của việc này là tự động hóa và trí thông minh nhân tạo sẽ chiếm 10% thị trường lao động. Cùng lúc đó, robot sẽ "giết chết" 25 triệu việc làm.

Tin mới lên