Thị trường

Masan lên tiếng về 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản

(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan ( HoSE : MSN) khẳng định không bán hoặc xuất khẩu sản phẩm tương ớt Chin-su cho Công ty Javis Co . , Ltd (Osaka , Nhật bản ) và không xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Masan lên tiếng về 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản

Masan khẳng định không bán hoặc xuất khẩu sản phẩm tương ớt Chin - Su cho Công ty Javis Co . , Ltd ( Osaka , Nhật bản ) và không xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Masan cho biết hiện nay sản phẩm tương ớt Chin-su của tập đoàn này đang được xuất khẩu một cách chính thức và có mặt trên thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hoà Séc, Trung Quốc, Đài Loan.

"Sản phẩm tương ớt Chin- su luôn an toàn cho người sử dụng dù được sử dụng tại bất kỳ thị trường nào", thông cáo báo chí của Masan khẳng định .

Phía Masan nhấn mạnh: "Tương ớt Chin-su, một sản phẩm của Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan, công ty thành viên trong Tập đoàn Masan, luôn tuân thủ các quy định của Việt Nam và Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Codex Alimentarius Commission - Codex) về ghi nhãn, thành phần và việc sử dụng phụ gia thực phẩm".

Theo Masan, tại Việt Nam cũng như các quốc gia mà sản phẩm tương ớt Chin-su đã được xuất khẩu chính thức, "việc sử dụng chất bảo quản là acid benzoic (210) hoặc natri benzoat (211) với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt là hoàn toàn phù hợp theo Tiêu chuẩn Codex Stan 192 - 1995 về phụ gia thực phẩm (ấn bản mới nhất 2018) và Tiêu chuẩn Codex khu vực Codex Stan CXS 306R - 2011 về tương ớt (ấn bản mới nhất 2017)".

Masan cho biết thêm Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế cũng đã xác nhận việc sử dụng axit benzoic và axit sorbic trong tương ớt là phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và tiêu chuẩn Codex.

Trước đó, vào ngày 6/4, xuất hiện thông tin Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su chứa phụ gia acid benzoic.

Liên quan đến thành phần acid benzoic là lý do dẫn đến việc thu hồi lô hàng tương ớt Chin-su tại Nhật Bản, lãnh đạo Phòng Giám sát ngộ độc (Cục An toàn thực phẩm) cho biết acid benzoic là chất có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế mà Nhật Bản và Việt Nam đều là thành viên.

Tuy nhiên, việc sử dụng chất này được quy định về hàm lượng khi đưa vào sản phẩm. Hiện nay, có 186 nước dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex, trong đó có Việt Nam.

Tiêu chuẩn chung là thế nhưng trong số các thành viên của Codex có nước cho phép và có nước lại tuyệt đối cấm acid benzoic.

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng lượng benzoic acid tiêu thụ hàng ngày không tác động có hại tới sức khỏe con người nếu chỉ dừng ở mức 5 mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày.

Acid benzoic là chất có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế nhưng được quy định về hàm lượng sử dụng.

Trong trường hợp hàm lượng cao hơn ngưỡng cho phép, acid benzoic có thể gây kích ứng dạ dày, viêm dạ dày...

Trong trường hợp sử dụng chất này với hàm lượng lớn có thể gây ngộ độc, nhưng rất hiếm gặp.

Tin mới lên