M&A

Masan sẽ phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa cuối năm

(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (Masan Group, HoSE: MSN) vừa thông qua quyết định huy động 8.000 tỷ đồng trái phiếu, dưới hai hình thức phát hành trái phiếu riêng lẻ và phát hành ra công chúng.

Masan sẽ phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa cuối năm

Masan sẽ phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu trong quý III

Trong hình thức phát hành trái phiếu riêng lẻ, Masan dự kiến chào bán tổng cộng 43 trái phiếu với giá trị huy động tối đa 4.000 tỷ đồng. Bao gồm 42 trái phiếu có giá trị 95 tỷ đồng/trái phiếu, còn lại là 10 tỷ đồng/trái phiếu. Số tiền thu được sẽ dùng để tăng quy mô vốn của Masan, hoặc thực hiện các chương trình, dự án đầu tư của Masan.

Trái phiếu chào bán là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không được bảo đảm tài sản, có kỳ hạn 3 năm, trả lãi 6 tháng/lần. Hai kỳ tính lãi đầu tiên có lãi suất 10%/năm, các kỳ tiếp theo được xác định bằng tổng của lãi suất tham chiếu và biên độ 4%/năm.

Lãi suất tham chiếu là trung bình cộng của các lãi suất tiền gửi áp dụng đối với các khoản tiền tiết kiệm cá nhân kì hạn 12 tháng do Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV công bố.

Dự kiến, lô trái phiếu này sẽ được phát hành trong quý III năm nay.

Đối tượng cho lô 4.000 tỷ đồng này là các cá nhân, tổ chức trong ngoài nước phù hợp quy định pháp luật. Tất cả trái phiếu trên theo kế hoạch Masan sẽ mua lại ngay trong năm 2021. Cụ thể, tháng 9/2021 Masan dự mua lại 1.235 tỷ đồng; tháng 10 tiếp tục mua 380 tỷ đồng; tháng 11 mua 1.140 tỷ và 285 tỷ còn lại sẽ hoàn tất mua ngay trong tháng 12/2021.

Nguồn: Masan

Đối với hình thức phát hành trái phiếu ra công chúng, Masan dự chào bán 4.000 tỷ đồng trong 9 đợt, số lượng cụ thể mỗi đợt sẽ do Ban lãnh đạo công ty quyết định.

Tuỳ theo kế hoạch sử dụng vốn mỗi đợt và thời gian chào bán, Masan đưa ra mức chi trả lãi suất khác nhau. Trong đó, các đợt 3, 6 và 9 sẽ có mức lãi cố định cao nhất với 10%/năm, đối với giai đoạn 6 tháng tiếp theo của năm thứ hai sẽ được trả bằng lãi thả nổi, tương đương 4%/năm và phần lãi tham chiếu.

Về phương án sử dụng vốn, Masan cho biết số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ sử dụng để thanh toán khoản nợ vay 3.000 tỷ đồng cho con ty con là Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Vincommerce, và 1.000 tỷ đồng góp thêm vốn điều lệ cho Công ty TNHH The Sherpa, cũng là công ty con của Masan, nhằm nâng vốn điều lệ tại lên 1.517 tỷ đồng.

Từ khoá: masan, masan group, vincommerce,
Tin mới lên