Thị trường

Masan tạm ngừng cung cấp thịt từ ngày 12/4 do dịch tả heo châu Phi bùng phát

(VNF) - Masan cho biết sẽ tạm ngừng cung cấp thịt heo kể từ ngày 12/4/2019 cho đến khi được thông báo an toàn dịch bệnh tại địa phương theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Masan tạm ngừng cung cấp thịt từ ngày 12/4 do dịch tả heo châu Phi bùng phát

Masan tạm ngừng cung cấp thịt từ ngày 12/4 do dịch tả heo châu Phi bùng phát.

Trong một thông báo mới đây, Công ty Cổ phẩn Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) cho biết ngày 10/4 vừa qua, UBND huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã ban hành Quyết định số 2376/QĐ-UBND về việc công bố dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) tại xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Cũng theo Masan, mặc dù nhà máy thuộc Tổ hợp chế biến thịt Hà Nam - Tập đoàn Masan đặt tại khu công nghiệp Đồng Văn IV, huyện Kim Bảng cách xa 1,5km với nơi phát hiện ổ dịch tại xóm 5, thôn Dương Cường, xã Đại Cương, huyện Kim Bảng nhưng do nằm trong “vùng bị dịch uy hiếp" theo quy định của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và dù nhu cầu của người tiêu dùng vẫn tăng cao nhưng để tuyệt đối bảo đảm vấn đề an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng với các nguyên tắc quản lý nghiêm ngặt và cẩn trọng nhất, Masan sẽ tạm ngừng cung cấp thịt heo kể từ ngày 12/4/2019 cho đến khi được thông báo an toàn dịch bệnh tại địa phương theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

“Chúng tôi đang tích cực làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Thú y cùng các ban ngành tại trung ương và địa phương tại tỉnh Hà Nam, theo sát tình hình để có thể sớm tái cung cấp sản phẩm thịt heo cho người tiêu dùng. Chúng tôi sẽ cung cấp, cập nhật thông tin thường xuyên”, thông báo của Masan cho hay.

Masan cũng khẳng định kể từ khi Tổ hợp chế biến thịt Hà Nam đi vào hoạt động, Masan luôn áp dụng các biện pháp an toàn sinh học và vệ sinh an toàn thực phẩm cao nhất ngang tầm tiêu chuẩn Châu Âu, luôn cam kết thực hiện mục tiêu đặt sức khoẻ người tiêu dùng hàng đầu và không bao giờ mạo hiểm với các rủi ro tiềm tàng có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng.

“Việc đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng, sạch và an toàn luôn là tôn chỉ mục đích hoạt động kinh doanh xuyên suốt của chúng tôi. Đây là một quyết định khó khăn và chúng tôi rất lấy làm tiếc vì sự việc bất khả kháng này”, Masan cho hay.

Được biết, mới đây, Masan đã tổ chức buổi gặp gỡ nhà đầu tư với nội dung đáng chú ý nhất là những cập nhật về thị trường thịt heo trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Việt Nam cũng như kế hoạch hành động của công ty cho mảng kinh doanh này cho phần còn lại của năm 2019.

Theo tường thuật từ các chuyên viên của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tại miền Bắc, giá thịt heo hơi đã giảm mạnh khoảng 18% còn 39.000 đồng/kg kể từ khi ASF bùng phát.

Dựa theo khảo sát nội bộ, ban lãnh đạo Masan cho biết lượng heo thịt bán ra mỗi ngày tại Hà Nội ở một vài điểm bán đã giảm 30% kể từ khi ASF xảy ra.

Ban lãnh đạo Masan dự báo thị trường thức ăn chăn nuôi heo công nghiệp sẽ giảm 5-10% trong năm 2019 trong kịch bản xấu nhất, so với kỳ vọng tăng trưởng 10% trước khi dịch ASF xuất hiện. Mức giảm này được kỳ vọng sẽ phần nào được bù đắp bởi tăng trưởng trong mảng thức ăn gia cầm và thức ăn thủy sản.

ASF làm ảnh hưởng đến mảng thức ăn chăn nuôi của Masan nhưng theo tính toán của VCSC, diễn biến này có tác động không đáng kể lên lợi nhuận của Masan do đóng góp từ mảng thức ăn chăn nuôi trong tổng lợi nhuận khá nhỏ.

Mặt khác, ASF đang tạo ra cơ hội để Masan đẩy mạnh triển khai mảng kinh doanh thịt mát, khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm thịt heo an toàn, chất lượng cao.

Ban lãnh đạo Masan cho biết đã nâng mục tiêu nội bộ cho doanh thu thịt mát năm 2019 sau khi ASF xảy ra khi nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ từ người tiêu dùng.

Phía Masan cũng đặt mục tiêu sản lượng bán thịt mát sẽ tăng gấp đôi mỗi tháng trong phần còn lại của năm 2019. Được biết năm 2019, Masan đặt kế hoạch doanh thu thịt mát khoảng 600 – 1.000 tỷ đồng.

Tin mới lên