Tài chính

MASVN kỳ vọng VN-Index năm 2022 đạt 1.700 điểm, điều chỉnh sâu là cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt

(VNF) - Rủi ro lớn nhất hiện tại, theo MASVN, là nguy cơ bùng phát dịch ngoài tầm kiểm soát, cũng như sự phát triển của các biến chủng Covid-19 mới gây ra tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với tầm nhìn tăng giá dài hạn, công ty chứng khoán này cho rằng các nhịp điều chỉnh sâu của thị trường là cơ hội mua tích lũy các cổ phiếu tốt.

MASVN kỳ vọng VN-Index năm 2022 đạt 1.700 điểm, điều chỉnh sâu là cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt

MASVN kỳ vọng VN-Index năm 2022 đạt 1.700 điểm, điều chỉnh sâu là cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt

"Kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) cao là động lực chính thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán", Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) nhận định về triển vọng thị trường năm 2022 trong báo cáo công bố mới đây.

Theo nhóm chuyên gia của MASVN, môi trường kinh tế vĩ mô được kỳ vọng sẽ tốt hơn từ những chuyển dịch sau đại dịch thông qua các cải cách cơ cấu trên phạm vi rộng, cũng như sự hỗ trợ từ chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ. Cùng với đó, tốc độ tiêm vắc xin tăng nhanh và gia tăng mức độ thích ứng được với chiến lược sống chung với Covid-19 sẽ giúp nền kinh tế sẽ phục hồi trên diện rộng trong năm 2022.

MASVN cho rằng các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ gặt hái được nhiều lợi ích kinh tế nhờ Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thúc đẩy bởi các thỏa thuận thương mại song phương và đa phương. Chỉ số PMI của các đối tác thương mại lớn của Việt Nam duy trì mức phục hồi trên 50 điểm, báo hiệu nhu cầu toàn cầu đang cải thiện. Với triển vọng tăng trưởng xuất khẩu lạc quan, các ngành như cảng biển, logistic cũng sẽ được hưởng lợi.

Trong khi đó, tiêu dùng nội địa được kỳ vọng phục hồi mạnh từ mức nền thấp, với các yếu tố xúc tác chính bao gồm dân số trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, tốc độ đô thị hóa nhanh. Sức mua của người tiêu dùng cao hơn cũng sẽ góp phần thúc chi tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiêu dùng tăng thông thường sẽ khuyến khích các công ty tăng sản lượng và công suất, tạo thêm động lực tăng trưởng.

Bên cạnh đó, đầu tư công sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2022, tạo thuận lợi cho các nhà thầu xây dựng, cũng như gia tăng nhu cầu về vật liệu xây dựng như sắt thép, đá, xi măng.

Song song, thu hút đầu tư nước ngoài FDI vẫn tốt nên MASVN vẫn giữ quan điểm lạc quan đối với triển vọng của ngành bất động sản khu công nghiệp, cũng như các ngành tiện ích, nước.

Ngoài ra, các ngành ngân hàng, chứng khoán và công nghệ thông tin sẽ tiếp tục thuận lợi trong bối cảnh bình thường mới, nhờ vào ứng dụng công nghệ cao trong quá trình hoạt động kinh doanh, theo góc nhìn của nhóm chuyên gia.

Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, MASVN dự báo mức tăng trưởng EPS giai đoạn 2020-2022 khoảng 29%/năm và mức P/E hợp lý khoảng 16 lần. Theo đó, chỉ số VN-Index năm 2022 nằm ở khoảng 1.700 điểm trong kịch bản cơ sở của công ty chứng khoán này, tăng 15% so với mức đóng cửa cuối tháng 11/2021.

Các động lực thúc đẩy thị trường bao gồm: sự lạc quan của nhà đầu tư về khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ, các gói hỗ trợ tài khóa, tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của doanh nghiệp; trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư sẽ tiếp tục chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán và thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục dồi dào; mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp giúp kích thích tăng trưởng thông qua kích thích đầu tư, khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn; triển vọng được nâng hạng thị trường lên thị trường mới nổi và các cải cách nhằm thỏa mãn các tiêu chí nâng hạng thị trường mới nổi, giúp cải thiện tính minh bạch và hiệu quả của thị trường.

Rủi ro lớn nhất hiện tại, theo MASVN, là nguy cơ bùng phát dịch ngoài tầm kiểm soát, cũng như sự phát triển của các biến chủng Covid-19 mới gây ra tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với tầm nhìn tăng giá dài hạn, công ty chứng khoán này cho rằng các nhịp điều chỉnh sâu của thị trường là cơ hội mua tích lũy các cổ phiếu tốt.

Tin mới lên