Tài chính

MASVN: Luôn có lượng tiền lớn chờ sẵn để tham gia TTCK với mức giá rẻ hơn

(VNF) - "Sự bùng nổ thanh khoản đang diễn ra với giá trị giao dịch liên tục xác lập các mốc cao kỉ lục đang phản ánh tâm lý hưng phấn không ngừng gia tăng của nhà đầu tư trong nước. Vẫn luôn có một lượng lớn tiền chờ sẵn để tham gia tại mức giá rẻ hơn", nhóm chuyên gia của MASVN nhận định.

MASVN: Luôn có lượng tiền lớn chờ sẵn để tham gia TTCK với mức giá rẻ hơn

MASVN: Luôn có lượng tiền lớn chờ sẵn để tham gia TTCK với mức giá rẻ hơn

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã trải qua tháng giao dịch đầy "ngọt ngào" khi VN-Index tăng 8,4%, chính thức vượt mốc 1.000 điểm lần đầu tiên sau 12 tháng. So với đầu năm, VN-Index đã tăng 4,4%.

Xung lực tăng được duy trì tích cực xuyên suốt cả tháng. Dòng tiền tham gia thị trường tiếp tục bùng nổ và xác lập mức cao kỉ lục mới. Trong đó, thép, tài chính - ngân hàng và tiện ích là các ngành dẫn dắt thị trường bứt phá.

Một tín hiệu có phần tích cực khác là khối ngoại giảm bán ròng, từ mức 252 triệu USD của tháng 10 xuống còn 153 triệu trong tháng 11 (tính đến ngày 27/11) trên sàn HoSE.

Theo nhìn nhận của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN), thị trường đang trải qua một trong những giai đoạn tăng dài nhất trong lịch sử kể từ xác lập đáy trong tháng 3/2020 với mức tăng trên 50%.

Nhóm chuyên gia của MASVN cho rằng VN-Index có thể kéo dài xung lực tăng trong tháng cuối cùng của năm với vùng mục tiêu 1.040-1.050 điểm (tương đương tăng 4-5%).

"Sự bùng nổ thanh khoản đang diễn ra với giá trị giao dịch liên tục xác lập các mốc cao kỉ lục đang phản ánh tâm lý hưng phấn không ngừng gia tăng của nhà đầu tư trong nước. Vẫn luôn có một lượng lớn tiền chờ sẵn để tham gia tại mức giá rẻ hơn. Chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ được kì vọng sẽ tăng cường trong thời gian tới, không chỉ tạo môi trường thuận lợi cho sự gia tăng giá trị của tài sản rủi ro trong bối cảnh các kênh tài sản khác như vàng, USD, tiền gửi …tiếp tục kém hấp dẫn, mà còn hỗ trợ cho bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp nói chung trong các quý tiếp theo", phía MASVN nêu quan điểm.

Công ty chứng khoán này cho hay nỗi lo sợ về đại dịch đã giảm đi đáng kể sau những tín hiệu lạc quan về vaccine Covid-19. Các đợt tiêm vaccine được kì vọng sẽ được tiến hành ngay trong tháng 12 tại Mỹ và Châu Âu cũng như một số nước Châu Á nếu không có sự trục trặc nào về mặt kỹ thuật và phân phối. Đây sẽ là cú hích đưa kinh tế toàn cầu sớm trở lại bình thường mới.

Trong nước, các doanh nghiệp sẽ bắt đầu công bố kết quả lợi nhuận ước tính quý IV và cả năm 2020, cũng như kế hoạch kinh doanh năm 2021 và mức chia cổ tức dự kiến. Theo MASVN, những thông tin này luôn là chất xúc tác cho thị trường vào cuối năm. Dù vậy, kết quả công bố sẽ khiến thị trường sự phân hóa rõ ràng hơn.

Về dòng tiền, MASVN dự báo hoạt động bán ròng ghi nhận suy giảm trong tháng 11 và xu thế này được kì vọng sẽ tiếp tục sau khi MSCI tiến hành gia tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu Việt Nam kể từ đầu tháng 12. Lực mua của nhà đầu tư tổ chức vào giai đoạn cuối năm cũng đóng vai trò hỗ trợ.

Ngoài ra, kế hoạch niêm yết, chuyển sàn của nhóm ngân hàng trong thời gian tới được kì vọng sẽ giữ thị trường sôi động.

"Chúng tôi đánh giá thấp kịch bản điều chỉnh trong tháng 12 do các yếu tố hỗ trợ vẫn đang lấn át. Dù vậy, xung lực tăng có thể không mạnh như tháng 11 sau giai đoạn thị trường ghi nhận sự hưng phấn đặc biệt", nhóm chuyên gia của MASVN lưu ý.

Công ty chứng khoán này cho rằng áp lực định giá đang gia tăng trở lại sau khi P/E 12 tháng của VN-Index tăng lên 16x, một lần nữa vượt qua mốc trung bình 5 năm. Trong đó, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa đã tăng nóng gần đây cũng chịu áp lực điều chỉnh kỹ thuật trước áp lực chốt lời. Nói cách khác, mức độ phân hóa sẽ diễn ra rõ nét hơn khi thị trường nếu thị trường thiếu vắng các nhân tố hỗ trợ mới. Nhà đầu tư sẽ ngày càng chú trọng hơn việc bảo vệ thành quả đạt được trong giai đoạn vừa qua, nhất là mùa nghỉ lễ cuối năm đang đến rất gần.

MASVN lưu ý thêm, sau mỗi giai đoạn thị trường bứt phá nhanh là những nhịp điều chỉnh để xây dựng mặt bằng giá mới. Trong đó, vùng 980-1.000 điểm đang được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho phần còn lại của năm 2020. Trong điều kiện bình thường, VN-Index thiên về củng cố trên mốc 1.000 điểm trong năm nay.

Vật liệu xây dựng; năng lượng, tiện tích; ngân hàng; bất động sản khu công nghiệp; bán lẻ, hàng tiêu dùng thiết yếu; vận tải, logistics là các ngành MASVN đánh giá cao trong thời gian tới.

Tin mới lên