Tài chính

MASVN: VN-Index hướng đến mốc 980 điểm bất chấp các rủi ro ngắn hạn

(VNF) - "Bất chấp các rủi ro ngắn hạn bên ngoài gia tăng, chúng tôi không đánh giá cao khả năng thị trường sẽ phá vỡ xu thế tăng trung hạn. Mốc 900 điểm đang được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho VN-Index trong tháng 11", nhóm chuyên gia của MASVN nêu quan điểm.

MASVN: VN-Index hướng đến mốc 980 điểm bất chấp các rủi ro ngắn hạn

MASVN: VN-Index hướng đến mốc 980 điểm bất chấp các rủi ro ngắn hạn (ảnh minh họa)

Tháng 10, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam duy trì xung lực tăng điểm tích cực, đóng cửa 925,5 điểm, tăng 1,7% so với tháng trước và thấp hơn 3,7% so với đầu năm.

Xung lực tăng được duy trì tích cực suốt 3 tuần đầu tiên của tháng 10 khi VN-Index tiếp cận thành công mốc 960 điểm, tương đương với mức đóng cửa cuối năm 2019. Ở tuần cuối, VN-Index điều chỉnh 3,7%.

Tiêu dùng, thép, bất động sản, chứng khoán hỗ trợ đà tăng điểm với dòng tiền tăng vọt lên mức kỉ lục ở hầu hết các nhóm ngành.

Song song, khối ngoại bán ròng nhiều nhất kể từ tháng 3 với hơn 291 triệu USD trên sàn HoSE trong tháng 10 (tính đến ngày 30/10), tập trung vào MSN, CTG, DIG, VNM, VRE….

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) trong báo cáo triển vọng TTCK tháng 11, hoạt động bán ròng của khối ngoại được kì vọng hạ nhiệt trong tháng 11 khi MSCI có thể giải ngân khoảng 60 triệu USD cho đợt đầu tiên sau khi Việt Nam được nâng tỷ trọng trong danh mục Frontier Markets. MSCI cũng sẽ giải ngân thêm 4 đợt nữa với tổng giá trị khoảng 240 triệu USD đến tháng 11/2021.

MASVN đánh giá mức độ biến động của thị trường đang gia tăng do dịch Covid-19 leo thang và sự bất định trong kết quả bầu cử Mỹ nhưng chưa đến lúc phải lo lắng.

Công ty chứng khoán này nhấn mạnh khác với đợt phong tỏa lần 1, các nền kinh tế vẫn đang vận hành trong điều kiện bình thường mới, giúp giảm thiểu tối đa các thiệt hại lên tiến trình phục hồi kinh tế. Tăng trưởng kinh tế của Khu vực Eurozone trong quý III đạt 12,7% so với quý trước, trong khi Mỹ cũng công bố tăng trưởng quý III đạt kỉ lục 33,1% so với quý trước, sau khi lao dốc trong quý II.

"Điều này cho thấy các nền kinh tế chủ chốt đang bù đắp được một số thiệt hại do Covid-19 gây ra trong thời gian đầu. Về cơ bản, chúng tôi cho rằng các nước khó có thể áp đặt một lệnh phong tỏa toàn diện lên các hoạt động kinh tế cho dù số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng", nhóm chuyên gia của MASVN nêu quan điểm.

Với sự kiện bầu cử ở Mỹ, công ty chứng khoán này tin rằng cho dù ông Trump hay ông Biden thắng cử, Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng, vốn khó bị đảo lộn trong trung hạn. "Nếu Tổng thống Trump thắng cử - điều mà nhà đầu tư toàn cầu có vẻ ưa thích hơn, chúng tôi tin rằng thị trường trong nước có thể bật tăng tốt", MASVN nhận định.

Trong khi đó, ở trong nước, nền tảng kinh tế đang đóng vai trò hỗ trợ quan trọng.

Cụ thể, Việt Nam tiếp tục kiểm soát rất tốt dịch bệnh trong hơn 2 tháng qua, bất chấp tình hình dịch bệnh khó lường tại nhiều nước. Theo đó, các hoạt động kinh tế trong nước đánh dấu sự khởi sắc rõ rệt trong tháng 10 ở nhiều lĩnh vực quan trọng, từ sản xuất đến tiêu dùng, đầu tư và xuất nhập khẩu, khẳng định xu thế phục hồi vững chắc của nền kinh tế.

Chính phủ được kì vọng sẽ đẩy nhanh hơn nữa các giải pháp kích thích kinh tế trên cả khía cạnh tài khóa và tiền tệ nhằm tạo ra nhiều không gian tăng trưởng cho quý IV và năm 2021. Gói kích thích kinh tế lần 2, trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp, được kì vọng sẽ đóng vai trò bổ trợ, đảm bảo nền kinh tế sẽ phục hồi đúng lộ trình, một khi được thông qua và triển khai.

TTCK tiếp tục được hưởng lợi từ thanh khoản dồi dào, vốn là nhân tố quan trọng thúc đẩy đà tăng trong thời gian qua.

Cùng với đó, kết quả kinh doanh quý III tốt hơn kì vọng, giúp làm giảm áp lực định giá trong ngắn hạn.

MASVN đánh giá rủi ro của thị trường trong nước không quá lớn nhờ được hỗ trợ vững chắc bởi nền tảng nội tại. Theo đó, VN-Index được dự báo sẽ giữ được xu thế tăng với mục tiêu trong kịch bản khả quan là 980 điểm. Trong đó, thị trường nhiều khả năng rung lắc quanh mốc kháng cực 960.

"Bất chấp các rủi ro ngắn hạn bên ngoài gia tăng, chúng tôi không đánh giá cao khả năng thị trường sẽ phá vỡ xu thế tăng trung hạn. Mốc 900 điểm đang được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho VN-Index trong tháng 11", báo cáo của MASVN nêu.

Tin mới lên