Tài chính

Mất khả năng thanh toán, VKC Holdings tạm hoãn trả lãi lô trái phiếu 200 tỷ

(VNF) - Theo VKC Holdings, các sai phạm của HĐQT, Ban Tổng giám đốc tiền nhiệm đã làm thất thoát tài sản rất lớn, vì vậy hiện VKC đã mất khả năng thanh toán đối với các chủ nợ.

Mất khả năng thanh toán, VKC Holdings tạm hoãn trả lãi lô trái phiếu 200 tỷ

Ảnh minh họa

Công ty Cổ phần VKC Holdings (HNX: VKC) vừa cho biết sẽ tạm hoãn việc thanh toán lãi lô trái phiếu VCKH2123001 (quy mô 200 tỷ đồng, phát hành ngày 9/9/2021). Theo kế hoạch ban đầu, ngày thanh toán lãi là 9/9/2022.

Lý do tạm hoãn thanh toán lãi trái phiếu được VKC Holdings đưa ra là do sau biến cố ông Đỗ Thành Nhân, nhóm Louis Holdings và toàn bộ thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban Tổng giám đốc của VKC đã từ nhiệm trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của VKC Holdings.

Đến ngày 20/7/2022, VKC Holdings đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 và các cổ đông bầu lại toàn bộ thành viên mới của HĐQT, Ban kiểm soát, và Ban Tổng giám đốc. Sau khi tiếp quản công ty, ban điều hành mới đã nhận ra nhiều sai phạm của HĐQT, Ban Tổng giám đốc tiền nhiệm trong việc quản lý tài chính và phát hành lô trái phiếu VKCH2123001.

"Để đảm bảo quyền lợi cho các trái chủ và các cổ đông của VKC Holdings, HĐQT và Ban Tổng giám đốc VKC đang tích cực làm việc với các bên liên quan có quyền lợi và nghĩa vụ trong lô trái phiếu này khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, VKC Holdings cũng đã gửi đơn tố giác đến các cơ quan ban ngành có thẩm quyền để xử lý", thông báo doanh nghiệp ghi.

VKC Holdings cũng cho biết các sai phạm của HĐQT, ban Tổng giám đốc tiền nhiệm đã làm thất thoát lớn tài sản, và vì vậy công ty hiện tại đã mất khả năng thanh toán với các chủ nợ.

Được biết, VKC Holdings tiền thân là Công ty Cổ phần Cáp Nhựa Vĩnh Khánh, được thành lập từ năm 1993 và niêm yết trên HNX năm 2010. Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực thương mại lốp xe – phụ tùng, sản xuất cáp viễn thông - dây điện, sản xuất các sản phẩm về nhựa, sản xuất vật liệu xây dựng – nội thất,...

Về tình hình kinh doanh, nửa đầu năm, VKC ghi nhận 238 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, các chi phí trong kỳ của VKC tăng đáng kể so với nửa đầu năm ngoái, dẫn đến khoản lỗ 191 tỷ đồng.

Quy mô tài sản của công ty tại ngày 30/6 là 469 tỷ đồng, giảm 31% so với đầu năm. Tổng nợ vay tại ngày 30/6 là 379 tỷ đồng, tăng 34,5% so với đầu năm và chủ yếu là vay ngắn hạn. Ngoài dư nợ trái phiếu 200 tỷ đề cập ở trên thì 179 tỷ còn lại đều là vay ngân hàng.

Tin mới lên