Tài chính quốc tế

Mất niềm tin vào Nga, Đức quyết không khơi thông Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck bày tỏ hoài nghi rằng Nga có thể trở thành một nhà cung cấp không đáng tin cậy sau khi khơi thông Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) do đó ông phản đối việc cấp phép vận hành cho đường ống này.

Mất niềm tin vào Nga, Đức quyết không khơi thông Dòng chảy phương Bắc 2

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck.

Phát biểu tại một cuộc thảo luận mở ở Bộ Kinh tế Đức ngày 21/8, ông Habeck lưu ý rằng việc đưa Dòng chảy phương Bắc 2 vào hoạt động là gián tiếp thừa nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đúng.

"Tuy nhiên, điều này không đúng", vị Phó thủ tướng khẳng định.

Ông nhấn mạnh rằng Nga đang giảm nguồn cung khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), mặc dù theo ông, đường ống này "hoàn toàn hoạt động".

“Vì vậy, ý kiến cho rằng Dòng chảy phương Bắc 1 không thể được sử dụng để bơm khí đốt nữa là chiến dịch tuyên truyền của Nga”, ông Habeck nhấn mạnh thêm.

Vị Phó thủ tướng Đức cảnh báo rằng nếu Dòng chảy phương Bắc 2 được khơi thông, Nga có thể trở thành một nhà cung cấp không đáng tin cậy.

"Và nếu ông ấy (Tổng thống Nga) chiến thắng chúng tôi trong vấn đề này, ai có thể đảm bảo với chúng tôi rằng ông ấy sẽ không làm điều tương tự với Dòng chảy phương Bắc 2?" vị phó thủ tướng nói.

Ông đồng thời chỉ ra rằng Đức đã mắc sai lầm khi phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga.

Theo ý kiến ​​của ông nếu bây giờ "sự phụ thuộc vào khí đốt từ Nga gia tăng, tất cả các bài học của những tháng qua sẽ bị lãng quên." Thay vào đó, theo ông, Đức nên phát triển các nguồn năng lượng mới.

Tuyên bố của ông Habeck được đưa ra sau khi Phó chủ tịch Quốc hội Đức Wolfgang Kubicki kêu gọi Berlin nên khởi động ngay lập tức Dòng chảy phương Bắc 2 để đối phó với mùa Đông sắp tới.

Theo lời chính trị gia này, khí đốt của Nga không trở nên tốt lên hay xấu đi tùy thuộc vào việc nó đến từ đường ống nào. Sau khi mở lại đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, nếu Nga cung cấp nhiều khí đốt hơn, điều đó sẽ giúp ích cho cả người dân và ngành công nghiệp của Đức.

Vị quan chức Đức cũng cho rằng khi các bồn chứa khí đốt đã được lấp đầy, Đức có thể một lần nữa đóng đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 và cả các đường ống khác khi Đức đã trở nên độc lập với năng lượng từ Nga.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Trong đó, Gazprom đã thanh toán một nửa chi phí xây dựng đường ống, phần còn lại sẽ do các tập đoàn châu Âu thanh toán.

Cuối tháng 12/2021, người đứng đầu Gazprom, ông Alexei Miller thông báo rằng đường ống đã hoàn toàn sẵn sàng hoạt động.

Tuy nhiên, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Đức đã đóng băng các thủ tục liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2 và đình chỉ chứng nhận đường ống này.

Xem thêm >> Bất chấp Trung Quốc phản đối, phái đoàn Mỹ đến Đài Loan đàm phán thương mại

Tin mới lên