Thị trường

Mật ong Việt có nguy cơ bị Mỹ điều tra chống bán phá giá

Đây là lần đầu tiên mật ong Việt Nam có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại và có thể là vụ việc thứ ba trên thế giới.

Mật ong Việt có nguy cơ bị Mỹ điều tra chống bán phá giá

Mật ong Việt Nam có nguy cơ lần đầu tiên bị Mỹ điều tra phòng vệ thương mại. Ảnh minh họa: Getty.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết vừa nhận được thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong xuất xứ từ 5 quốc gia gồm Argentina, Brazil, Ấn Độ, Ukraine và Việt Nam.

Theo đó, nguyên đơn là Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ và Hiệp hội mật ong Sioux. Các đơn vị này đề xuất thời kỳ điều tra từ 1/10/2020-31/3/2021, thời kỳ thiệt hại từ 1/1/2018.

Số liệu của hải quan Mỹ cho thấy kim ngạch xuất khẩu mật ong Việt Nam vào thị trường này đạt khoảng 50,7 nghìn tấn trong năm 2020, chiếm 25,8% tổng lượng nhập khẩu.

Đây là lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam có nguy cơ bị Mỹ điều tra biện pháp phòng vệ thương mại. Năm 2001, Mỹ cũng từng điều tra chống bán phá giá với mật ong Trung Quốc và chống trợ cấp với mật ong Argentina.

Theo quy định, DOC sẽ xem xét khởi xướng điều tra vụ việc trong tối đa 20 ngày từ khi nhận đơn. Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp trong nước có thái độ hợp tác và trả lời đầy đủ bản câu hỏi từ các cơ quan chức năng Mỹ.

"Bất cứ hành động thể hiện bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ, có thể bị cơ quan điều tra Mỹ sử dụng các chứng cứ có sẵn, bất lợi để áp mức thuế chống bán phá giá cao nhất do nguyên đơn đề xuất", Cục nhấn mạnh.

Tin mới lên