Tài chính quốc tế

Mẫu điện thoại được mệnh danh ‘iPhone của Triều Tiên’ có gì đặc biệt?

(VNF) - Pyongyang 2423, chiếc smartphone mới nhất do Triều Tiên sản xuất, được mô tả là có đủ các tính năng thông dụng trên một chiếc iPhone với camera độ phân giải cao, bảo mật bằng công nghệ nhận diện gương mặt, sạc không dây và bộ xử lý 8 nhân…

Mẫu điện thoại được mệnh danh ‘iPhone của Triều Tiên’ có gì đặc biệt?

Triều Tiên mới đây đã công bố mẫu điện thoại thông minh mới nhất có tên Pyongyang 2425.

Triều Tiên mới đây đã công bố mẫu điện thoại thông minh mới nhất có tên Pyongyang 2425 (Bình Nhưỡng 2425), theo Sputnik.

Như vậy, Pyongyang 2423 nhãn hàng điện thoại thông minh thứ 4 do Triều Tiên tự sản xuất và đã bán trên thị trường. Các mẫu điện thoại trước đó được công bố là Ariang, Jindallae và Pyongyang.

Theo như quảng cáo, chiếc điện thoại thông minh này không thua kém gì các dòng điện thoại Hàn Quốc, với nhiều ứng dụng, trò chơi, camera độ phân giải cao, bảo mật bằng công nghệ nhận diện gương mặt, sạc không dây và bộ xử lý 8 nhân...

Tuy nhiên, cũng theo Sputnik, điểm khác biệt của smartphone Triều Tiên là chỉ kết nối với mạng internet do chính phủ quản lý, không thể truy cập internet toàn cầu. 

Người dùng chỉ có thể kết nối mạng quốc gia của Triều Tiên là Mirae. Theo đó, họ chỉ tiếp cận được với những nội dung được Chính phủ Triều Tiên kiểm duyệt.

Những hình ảnh Triều Tiên công bố về mẫu điện thoại mới cho thấy Pyongyang 2425 có cài đặt ứng dụng học tiếng Anh và tiếng Trung, bách khoa toàn thư và ứng dụng thời tiết.

Pyongyang 2423 được mô tả là có đủ các tính năng thông dụng trên một chiếc iPhone do hãng Apple sản xuất. 

Ngoài ra, còn có một ứng dụng thư viện giống như Apple Books, cho phép người dùng truy cập vào đọc các tác phẩm văn chương, tư tưởng đã được nhà nước phê duyệt.

Theo như quảng cáo, chiếc smartphone này có thể được dùng để chơi game, đọc sách, nghe nhạc, hát karaoke, học nấu ăn…

Daily NK, một tổ chức hoạt động bằng ngân sách của Mỹ tại Hàn Quốc, cho biết họ đã có được một trong những chiếc Pyongyang 2425 của Triều Tiên và nhận ra nó được sản xuất ở nước ngoài.

Daily NK đã kiểm tra số serie và thấy nó được sản xuất bởi một nhà sản xuất Trung Quốc.

Các chuyên gia cho biết điện thoại có khả năng được nhập khẩu dưới dạng thành phẩm, sau đó được phía Triều Tiên cài đặt những tùy chỉnh phần mềm.

Điện thoại thông minh (smartphone) hiện đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của một bộ phận người dân Triều Tiên. Dù mạng di động lần đầu tiên có mặt tại nước này từ năm 2002 nhưng mãi đến gần đây mới bắt đầu bùng nổ.

AFP dẫn lời các chuyên gia Hàn Quốc nhận định đây là kết quả từ chính sách phát triển viễn thông và công nghệ của Chủ tịch Kim Jong-un. Ba nhà mạng di động ở Triều Tiên là Kang Song Net, Byol và Koryolink ước tính đang có tổng cộng 4 - 5 triệu khách hàng, tức khoảng 20% dân số nước này, chủ yếu tập trung ở thủ đô Bình Nhưỡng cùng các thành phố lớn.

Xem thêm >> ‘Châu Âu đã đi bước đầu tiên trong việc công nhận Crimea là của Nga’

Tin mới lên