Tài chính quốc tế

Máy bay do thám của Mỹ xuất hiện gần Venezuela giữa lúc căng thẳng

Một máy bay do thám của Mỹ được nhìn thấy làm nhiệm vụ bí mật ở Colombia, giáp biên giới Venezuela. Điều này làm dấy lên nhiều đồn đoán trong bối cảnh Venezuela cáo buộc Mỹ hậu thuẫn phe đối lập âm mưu tiến hành đảo chính.

Máy bay do thám của Mỹ xuất hiện gần Venezuela giữa lúc căng thẳng

Một máy bay trinh sát EO-5C (Ảnh: Wikipedia)

Hãng tin RT của Nga dẫn dữ liệu từ các nhóm theo dõi chuyến bay cho biết, một máy bay trinh sát EO-5C của quân đội Mỹ hôm qua 31/1 được nhìn thấy xuất hiện ở không phận phía đông Colombia. Các nhóm này cho rằng, sự xuất hiện của máy bay do thám Mỹ ở khu vực này là rất hiếm.

EO-5C của Mỹ là một máy bay do thám loại 4 động cơ, có thể chở 50 người hoặc vận chuyển hàng hóa. Máy bay này được cho là trang bị nhiều thiết bị do thám khác nhau. Nó có thể phát hiện và chặn các tín hiệu radio, cũng như có thể chụp lại hình ảnh với độ phân giải cao. Năm 2014, máy bay này từng xuất hiện ở bầu trời phía trên Libya và được cho là thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo.

Máy bay EO-5C của Mỹ xuất hiện ở không phận Colombia, quốc gia láng giềng của Venezuela (Ảnh: Flightradar24)

Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng từng dùng loại máy bay này cho các sứ mệnh chống tội phạm ma túy hay ngăn chặn các phần tử nổi dậy ở Nam Mỹ. Năm 1999, một chiếc O-5C của Mỹ (phiên bản tiền nhiệm của EO-5C) rơi ở Colombia, gần biên giới Ecuador trong một chuyến tuần tra, khiến toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng.

Sự xuất hiện của EO-5C ở không phận Colombia lần này làm dấy lên đồn đoán Washington có thể đang tìm cách thu thập thông tin tình báo về Venezuela - quốc gia đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido hồi tuần trước đã tự xưng là tổng thống lâm thời và ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của Mỹ và hơn 10 quốc gia khác. Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ hậu thuẫn phe đối lập nhằm âm mưu thực hiện một cuộc đảo chính ở quốc gia này.

Xem thêm >> Bộ Tư pháp Mỹ 'tố' Huawei ép nhân viên đánh cắp bí mật thương mại

Tin mới lên