Tài chính quốc tế

Máy bay lội nước lớn nhất thế giới của Trung Quốc vừa bay thử chuyến đầu tiên

(VNF) - Máy bay lội nước lớn nhất thế giới AG600 của Trung Quốc vừa thực hiện chuyến bay đầu tiên xuất phát từ một sân bay ở bờ biển phía nam nước này vào ngày chủ nhật vừa qua. Đây được coi là bước đi mới nhất của Trung Quốc trong chương trình hiện đại hóa quân sự.

Máy bay lội nước lớn nhất thế giới của Trung Quốc vừa bay thử chuyến đầu tiên

Máy bay lội nước lớn nhất thế giới của Trung Quốc vừa bay thử chuyến đầu tiên

Một đài truyền hình Trung Quốc vừa ghi lại hình ảnh sống động của chiếc AG600 cất cánh từ sân bay Châu Hải ở phía nam tỉnh Quảng Đông. Chiếc máy bay này đã trở lại khoảng một giờ sau đó và bay lượn một vòng trên không trung giữa những lá cờ phấp phới và tiếng reo hò của người dân trước khi bắt đầu hạ cánh.

Trước đó, chiếc AG600 này đã được lên kế hoạch thực hiện chuyến bay đầu tiên vào đầu năm nay nhưng không rõ lý do tại sao lại bị trì hoãn sau khi thử nghiệm mặt đất đã diễn ra trong tháng tư.

Công ty Hàng không Nhà nước Trung Quốc (AVIC) đã dành gần tám năm phát triển phát triển chiếc máy bay này với kích thước của một chiếc Boeing Co 737 và được thiết kế để thực hiện cứu hộ biển và chống cháy rừng. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông của nước này cũng đã lưu ý đến tiềm năng sử dụng ở Biển Đông.

Nhà thiết kế chính của AG600, Huang Lingcai, được nhắc đến trong tờ China Daily chính thức hồi đầu tháng này vì nói rằng chiếc AG600 có thể thực hiện các chuyến bay khứ hồi từ đảo Hải Nam đến James Shoal mà không cần tiếp nhiên liệu.

Được trang bị bốn động cơ tuabin, AG600 có thể chở 50 người trong các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ hàng hải và có thể thu được 12 tấn nước trong vòng 20 giây để thực hiện các công việc chữa cháy.

Chiếc máy bay với tầm bay tối đa là 4.500 km và trọng lượng cất cánh tối đa là 53,5 tấn, đã nhận được 17 đơn đặt hàng từ các cơ quan chính phủ và các công ty Trung Quốc. Chiếc AG600 có thể sử dụng các sân bay thông thường cũng như cất cánh từ đất liền và từ biển.

Trung Quốc hiện đang thực hiện một chương trình hiện đại hoá quân sự, từ việc thử nghiệm các tên lửa chống vệ tinh để xây dựng máy bay chiến đấu tàng hình và tàu sân bay bản địa đầu tiên của nước này, bổ sung cho một chiếc hiện có được mua từ Ukraine.

Tin mới lên