Tài chính

May Sông Hồng (MSH): Khách hàng giữ 14% doanh thu xuất khẩu đệ đơn xin phá sản, cổ phiếu giảm sàn

Cổ phiếu MSH bất ngờ giảm sàn ngày 16/7, đóng cửa tại mức giá 31.750 đồng/CP, tổng khối lượng khối lệnh là 1.020.590 cổ phiếu/phiên, trong khi trung bình 20 phiên chỉ là 131.000 cổ phiếu/phiên.

May Sông Hồng (MSH): Khách hàng giữ 14% doanh thu xuất khẩu đệ đơn xin phá sản, cổ phiếu giảm sàn

Washington Post đưa tin RTW Retailwinds, công ty sở hữu gần 400 cửa hàng New York&Co tại 32 bang trên khắp nước Mỹ, vừa nộp đơn xin phá sản ngày 13/7, hãng này có thể đóng cửa gần hết, thậm chí là tất cả các cửa hàng.

RTW Retailwinds là hãng bán lẻ quần áo có tuổi đời 102 năm, ra đời năm 1918, sở hữu các thương hiệu như New York & Co., Fashion to Figure, một dòng sản phẩm Happy x Nature của Kate Hudson.

Các nhà bán lẻ thời trang như RTW Retailwinds đã bị đẩy đến bờ vực trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ làm gia tăng các đơn đặt hàng tại nhà khiến doanh số sụt giảm. Năm 2019, RTW cho biết doanh thu giảm hơn 7%, còn 827 triệu USD và ghi nhận lỗ ròng 61,6 triệu USD so với con số lãi 4,2 triệu USD vào năm 2018.

Vào tháng Ba, khi dịch bệnh bùng phát, giống như các nhà bán lẻ khác, RTW thông báo kế hoạch đóng tạm thời các cửa hàng và cho công nhân tạm nghỉ. "Môi trường bán lẻ đầy thách thức cộng với tác động của đại dịch Coronavirus đã gây ra khủng hoảng tài chính cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi", Sheamus Toal, Giám đốc điều hành của RTW viết trong thông cáo. Sở giao dịch chứng khoán New York cũng đã đình chỉ giao dịch cổ phiếu phổ thông của công ty này vào cuối tuần trước.

Trong hồ sơ, RTW liệt kê tài sản 412 triệu USD và các khoản nợ khoảng 396 triệu USD. Công ty con của RTW là The New York City cho biết, các cửa hàng vẫn tiếp tục hoạt động trong quá trình làm thủ tục phá sản, 90% các cửa hàng New York &Co đã mở cửa trở lại sau khi lệnh dừng hoạt động được dỡ bỏ nhưng tương lai của các cửa hàng này là không chắc chắn.

The New York & Co hiện là đối tác lớn nhất của Công ty Cổ phần May Sông Hồng (mã MSH đang giao dịch trên sàn HoSE).

Báo cáo tài chính cuối quý I/2020 của MSH cho thấy, công ty đang có khoản phải thu khách hàng 439 tỷ trong đó khoản phải thu của New York & Co là 167 tỷ (chiếm 37,8% khoản phải thu khách hàng và chiếm 6,7% tổng tài sản của May Sông Hồng).

New York & Co là một trong 3 khách hàng truyền thống lớn của May Sông Hồng những năm gần đây - chiếm 25% tổng doanh thu của mảng FOB (mảng kinh doanh chiếm khoảng 70% tổng doanh thu của công ty) - lớn nhất trong số các khách hàng chính.

Một đại diện của May Sông Hồng cho biết, công ty sẽ công bố thông tin ra thị trường khi có thông tin chính thức từ Mỹ. Hiện công ty đang liên hệ nhưng chưa có thông tin.

New York & Co là khách hàng lâu năm của MSH. Công ty đã dự báo trước những tình huống như trên và đã trích lập dự phòng khiến cho doanh thu quý 1 chỉ sụt giảm nhẹ so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận giảm mạnh.

Tin mới lên