Tài chính

May Thành Công lỗ sau thuế hơn 6 tỷ đồng trong tháng 8

(VNF) - Công ty Cổ phần Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (HoSE: TCM) vừa báo cáo về tình kinh doanh tháng 8/2021, theo đó do tình hình dịch bệnh phức tạp, công ty thực hiện làm việc giãn cách nên năng suất lao động ngành may không đạt kế hoạch.

May Thành Công lỗ sau thuế hơn 6 tỷ đồng trong tháng 8

May Thành Công lỗ sau thuế hơn 6 tỷ đồng trong tháng 8

Doanh thu thuần tháng 8 của May Thành Công đạt hơn 10,5 triệu USD (tương đương 238,8 tỷ đồng), trong đó mảng may mặc chiếm 74%. Công ty báo lỗ sau thuế 282.425 USD trong tháng 8 vừa qua (tương đương lỗ hơn 6,4 tỷ đồng), trong khi cùng kỳ năm 2020 lãi sau thuế 1 triệu USD (tương đương 22,7 tỷ đồng).

Phía May Thành Công cho biết, do tình hình dịch bệnh phức tạp, công ty thực hiện làm việc giãn cách nên năng suất lao động ngành may không đạt kế hoạch, cộng với chi phí hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” cao, dẫn đến biên lợi nhuận gộp trong kỳ không cao và không đem về lợi nhuận.

Lũy kế 8 tháng, May Thành Công ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 106 triệu USD (tương đương 2.410 tỷ đồng) và gần 5,5 triệu USD (tương đương 124,5 tỷ đồng), tương ứng tăng 4% và giảm 24% so với cùng kỳ năm 2020.

Với kết quả này, công ty đã hoàn thành 59% kế hoạch về doanh thu và hoàn thành 44,4% kế hoạch về lợi nhuận.

May Thành Công cho biết công ty đã nhận đơn hàng đến cuối năm 2021 và quý I/2022. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, mặc dù công ty tổ chức làm việc theo phương thức “3 tại chỗ” nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đơn hàng. Công ty này cho biết đã và đang đẩy mạnh xây dựng nhà máy may Thành Công Vĩnh Long 2 để chuẩn bị phục vụ cho sản xuất những đơn hàng của quý I và những quý tiếp theo của năm 2022, góp phần gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho công ty trong thời gian tới.

Trong những tháng cuối năm 2021, ngành dệt may phải đối mặt với nhiều thách thức do dịch Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng, các công ty không thể vận chuyển nguyên liệu và thiếu nguồn nhân lực để đảm bảo thời gian giao hàng.

Ngoài ra, việc thực hiện giãn cách xã hội kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của các công ty dệt may với khoảng 50% nhà máy đặt tại miền Nam. Hiện, tỷ lệ nhà máy phải đóng cửa đã lên tới 35% do không đủ kinh phí để thực hiện "3 tại chỗ."

Phía May Thành Công cho biết các doanh nghiệp dệt may hiện đang nhận được nhiều đơn hàng của khách hàng Mỹ, EU tuy nhiên việc thiếu hụt nhân lực sẽ là thách thức lớn cho ngành trong quý III này.

Tin mới lên