Xe

Mazda2 'chật vật' cạnh tranh với Toyota Vios, Hyundai Accent

(VNF) - Mazda2 đang dần đánh mất thị phần ở phân khúc sedan hạng B quý I/2021 trong cuộc chạy đua doanh số trước các đối thủ “sừng sỏ” trên thị trường.

Mazda2 'chật vật' cạnh tranh với Toyota Vios, Hyundai Accent

Xếp hạng sedan hạng B quý I/2021: Mazda2 'chật vật' cạnh tranh với Toyota Vios, Hyundai Accent.

Phân khúc sedan hạng B hiện nay là nhóm xe nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng trong nước bởi giá bán phải chăng, trang bị công nghệ không thua kém các mẫu xe SUV, phù hợp với nhiều nhóm khách hàng và nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Nhắc đến phân khúc này, “cuộc đua tam mã” của 3 mẫu xe lâu năm trên thị trường là Toyota Vios, Hyundai Accent và Honda City chưa bao giờ “hạ nhiệt”. Ngoài ra, phân khúc sedan hạng B này còn có thêm một số mẫu xe khác như Mitsubishi Attrage, Suzuki Ciaz, Mazda2 hay mới nhất là “tân binh” Kia Soluto.

Xét về mặt bằng chung, hiện nay cả 7 mẫu xe nằm ở phân khúc này hiện đã được mở bán bằng phiên bản mới nhất. Trong đó đáng chú ý nhất là mẫu xe Suzuki Ciaz mới quay lại thị trường sau một thời gian dài tạm ngừng bán.

Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor, trong quý I/2021 nhóm xe này bán được tổng cộng 16.128 xe ra thị trường.

Xếp hạng doanh số phân khúc sedan hạng B quý I/2021:

STT Mẫu xe  Doanh số quý I/2021
1 Hyundai Accent 4.808 chiếc
2 Toyota Vios  3.870 chiếc
3 Honda City 3.374 chiếc
4 Kia Soluto  1.531 chiếc
5 Mitsubishi Attrage  1.336 chiếc
6 Mazda2 949 chiếc
7 Suzuki Ciaz 260 chiếc

Dẫn ngôi vị dẫn đầu toàn thị trường ở phân khúc này là Hyundai Accent với doanh số 4.808 chiếc. Đây cũng là mẫu xe bán chạy nhất trong bảng xếp hạng 10 mẫu xe ăn khách nhất trên thị trường trong quý I/2021.

Toyota Vios bị Hyundai Accent "vượt mặt" về doanh số trong quý I/2021

Bám đuổi theo sau là “kỳ phùng địch thủ” Toyota Vios với doanh số 3.870 chiếc. Trước đây, Vios từng được biết đến với danh hiệu “ông vua doanh số” nhưng thời gian gần sự cạnh tranh khốc liệt đến từ các đối thủ khiến cho danh hiệu này dang dần bị đe doạ.

Có cú “bứt phá” ngoạn mục trong tháng 3/2021 với doanh số 1.182 chiếc đến tay người dùng giúp Honda City có bước nhảy vọt về xếp hạng trong quý I/2021. Theo đó, doanh số cộng dồn trong 3 tháng đầu năm của mẫu xe này là 3.374 chiếc và đứng ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng.

Mới đây, thông tin về City phiên bản giá rẻ có giá bán dự kiến dưới 500 triệu đồng đang nhận được sự quan tâm từ người tiêu dùng trong nước. Điều này ắt hẳn sẽ khiến hai mẫu xe xếp trên là Toyota Vios và Hyundai Accent không khỏi dè chừng.

Gia nhập khá muộn trong phân khúc này nhưng Kia Soluto cũng nhah chóng chiếm được chỗ đứng trên thị trường khi có doanh số bán ra hàng tháng cao hơn nhiều đối thủ lâu năm khác. Trong quý I/2021 đã có 1.531 chiếc Kia Soluto đã được bàn giao tới tay người dùng.

Xe "ế" Mitsubishi Attrage lần đầu góp mặt trong danh sách 10 xe bán chạy tháng 3/2021

Tháng 3/2021 được xem là tháng “ăn nên làm ra” của Mitsubishi Attrage khi đạt doanh số 1.336 chiếc, lọt vào danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất trong tháng. Trước đây, Attrage được biết đến là mẫu xe “ế ẩm” nhất trên thị trường với doanh số xe bán ra hàng tháng khá dè dặt.

Đáng chú ý nhất ở phân khúc này là mẫu xe Mazda2. Hiện mẫu xe này đang đứng ở vị trí “áp chót” cuối danh sách trong bảng xếp hạng quý I/2021.

Tổng lượng xe Mazda2 bán ra thị trường là 949 chiếc, “nhỉnh hơn” số lẻ của Hyundai Accent chỉ 141 chiếc và kém hơn người xếp trên là Mitsubishi Attrage tới 387 chiếc.

Giá bán cao khiến Mazda2 "hụt hơi" trước các đối thủ cạnh tranh

Việc định giá bán của Mazda2 khá cao được xem là một trong những nguyên nhân khiến mẫu xe này đang dần bị người tiêu dùng trong nước “quay lưng”. Trong khi đó, tất cả các mẫu xe sedan ở phân khúc B đều có giá dao động từ 500-650 triệu đồng, thậm chí mẫu xe Kia Soluto có mức giá được xem là thấp nhất phân khúc hiện nay từ 399 triệu đồng.

Doanh số Suzuki Ciaz trong quý I/2021 khá dè dặt

Xếp ở vị trí cuối bảng là Suzuki Ciaz với doanh số 260 chiếc. So với các đối thủ cạnh tranh, mẫu xe này chỉ bán ra với một lựa chọn duy nhất có giá từ 529 triệu đồng.

Sự trở lại lần này của Suzuki Ciaz bản nâng cấp với nhiều thay đổi thiết kế theo hướng hiện đại, trẻ trung hơn. Đây được xem là bước tiến giúp Ciaz lấy lại hình ảnh trong mắt người tiêu dùng, bởi thiết kế của bản tiền nhiệm từng được cho là khá già dặn, cục mịch và thiếu tính thời trang. Bên cạnh đó, cái mác ô tô nhập khẩu sẽ giúp mẫu xe này tạo khác biệt để thuyết phục người tiêu dung trong thời gian tới.

Xem thêm: Xe chạy điện Toyota bZ4X Concept ra mắt

Tin mới lên