Ngân hàng

MB sẽ mở 'room' ngoại để phát hành cổ phiếu riêng lẻ?

(VNF) - Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) tin rằng MB sẽ mở 10% room ngoại còn lại cho đợt phát hành riêng lẻ sắp tới, mặc dù đối tượng chào bán riêng lẻ của MB là cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Còn trong tờ trình gửi đại hội đồng cổ đông sắp tới, HĐQT MB cho hay ngân hàng đang "tìm kiếm và ưu tiên mở room với đối tác chiến lược có đủ năng lực giúp MB nâng cao năng lực cạnh tranh".

MB sẽ mở 'room' ngoại để phát hành cổ phiếu riêng lẻ?

MB sẽ mở 'room' ngoại để phát hành cổ phiếu riêng lẻ?

Theo tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên công bố mới đây, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, HoSE: MBB) cho biết sẽ tăng vốn điều lệ thông qua chào bán riêng lẻ 258 triệu cổ phiếu trong nửa cuối năm 2019. Trong đó, ngân hàng này sẽ phát hành riêng lẻ mới 211 triệu cổ phiếu và bán lại 47 triệu cổ phiếu quỹ đang nắm giữ.

Lượng cổ phiếu này tương ứng 10% vốn điều lệ MB sau khi ngân hàng này hoàn tất tăng vốn (trước đó MB sẽ phát hành 212 triệu cổ phiếu thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu ESOP).

Theo quy định hiện hành, tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa (room ngoại) tại các ngân hàng thương mại là 30% vốn điều lệ. Hiện MB đang chốt room ngoại ở mức 20%, nghĩa là ngân hàng này còn có thể mở room ngoại thêm 10%, vừa đúng bằng lượng cổ phiếu riêng lẻ và cổ phiếu quỹ mà MB dự kiến chào bán.

Hay nói cách khác, nếu MB nới kịch trần room ngoại, cổ đông nước ngoài có thể "ôm trọn" lượng cổ phiếu phát hành riêng lẻ của MB.

Trong báo cáo nhận định mới đây, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) tin rằng MB sẽ mở 10% room ngoại còn lại cho đợt phát hành riêng lẻ trên, mặc dù đối tượng chào bán riêng lẻ của MB là cả nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Còn trong tờ trình gửi đại hội đồng cổ đông sắp tới, HĐQT MB cho hay ngân hàng đang "tìm kiếm và ưu tiên mở room với đối tác chiến lược có đủ năng lực giúp MB nâng cao năng lực cạnh tranh".

Trong trường hợp việc lựa chọn đối tác để bán cổ phần phổ thông chưa phù hợp với MB, HĐQT ngân hàng này đề xuất được nghiên cứu và đàm phán các phương án khác, như: tăng vốn thông qua phát hành trái phiếu chuyển đổi hoặc tăng vốn một phần thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ, một phần phát hành trái phiếu chuyển đổi.

Tin mới lên