Diễn đàn VNF

MC Phan Anh: ‘Không chỉ cá nhân mà các quỹ, tổ chức từ thiện cũng cần minh bạch’

(VNF) - Tại tọa đàm trực tuyến: “Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?”, MC Phan Anh cho rằng không chỉ đối với các cá nhân làm từ thiện mà việc minh bạch cần phải được thực hiện ở các quỹ, tổ chức từ thiện để lấy lại niềm tin cho người dân. Khi đó việc kêu gọi từ thiện của những cá nhân như MC Phan Anh hay các nghệ sĩ khác chỉ dưới vai trò của một đại sứ, thay vì tự kêu gọi tiền từ các mạnh thường quân.

MC Phan Anh: ‘Không chỉ cá nhân mà các quỹ, tổ chức từ thiện cũng cần minh bạch’

Toàn cảnh tọa đàm trực tuyến: "Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?"

Hoạt động từ thiện vốn là một nghĩa cử cao đẹp cần được lan tỏa trong xã hội. Tại tọa đàm trực tuyến: “Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?”, tiến sĩ luật Lưu Bình Nhưỡng cho rằng làm từ thiện là một vấn đề mang tính trách nhiệm xã hội, cần được mở rộng và không nên cấm cá nhân hoạt động.

Tuy nhiên, theo ông Nhưỡng, trước việc cá nhân tham gia vào hoạt động từ thiện thì cần phải có khung pháp lý để tạo ra cơ chế, quy định cụ thể, phải có hướng dẫn rõ ràng về đối tượng cũng như phương thức làm từ thiện. Ông nhấn mạnh việc xã hội hóa các hoạt động từ thiện, cho rằng pháp luật phải tạo ra cơ chế cho toàn xã hội có thể làm từ thiện.

Bên cạnh những quy định để cá nhân làm từ thiện, ông Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng phải có quy định để kiểm soát, xử lý các vấn đề phát sinh.

 “Quan điểm để tránh tình trạng có thể dẫn đến tiêu cực, trục lợi thì không nên cho cá nhân làm từ thiện là quan điểm cực đoan”, ông Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ.

Hiện nay, các quy định liên quan đến hoạt động từ thiện đang nằm rải rác ở nhiều nghị định. Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng chính quyền không nên chỉ dừng lại ở 1 nghị định mà cần 1 đạo luật về tổ chức hoạt động xã hội từ thiện để huy động một lực lượng lớn hơn; có thể giao cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nghiên cứu, trình Quốc hội về đạo luật này.

Trong khi khung pháp lý về hoạt động từ thiện vẫn chưa được hoàn thiện, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng Thủ tướng nên chỉ đạo cho tất cả địa phương rà soát, báo cáo, đánh giá toàn bộ công tác từ thiện trên địa phương, về những mặt tốt và những mặt hạn chế còn tồn tại, từ đó đưa ra giải pháp.

Dưới sự rà soát đó, những cá nhân có thành tích sẽ được tuyên dương và những cá nhân vi phạm phải được xử lí, chuyển cơ quan điều tra nếu cần.

Tại tọa đàm, tiến sĩ, luật sư Lê Ngọc Khánh cho rằng giải pháp cho các nghệ sĩ hay các mạnh thường quân có thể thực hiện việc làm thiện nguyện khi chưa hoàn thiện khung pháp lý là thông qua các quỹ, tổ chức từ thiện như Mặt trận Tổ quốc, quỹ vắc xin.  

Ngược lại với quan điểm của ông Lưu Bình Nhưỡng, một trong những khách mời của buổi tọa đàm là MC Phan Anh lại cho rằng thay vì nghiên cứu một đạo luật mới thì nên tập trung vào các nghị định có sẵn. Nam MC cũng nêu lên quan điểm là không chỉ ở các cá nhân làm từ thiện mà việc minh bạch cần phải được thực hiện ở các quỹ, tổ chức từ thiện để lấy lại niềm tin cho người dân.

MC Phan Anh cho rằng khi các quỹ, tổ chức từ thiện hoạt động hiệu quả thì việc kêu gọi từ thiện của những cá nhân như MC Phan Anh hay các nghệ sĩ khác chỉ dưới vai trò của một đại sứ, thay vì tự kêu gọi tiền từ các mạnh thường quân.

Tin mới lên