Xe

Mercedes-Benz triệu hồi gần 42.000 xe GLE và GLS tại Mỹ

(VNF) - Gần 42.000 xe Mercedes-Benz GLE và GLS bán tại thị trường Mỹ bị triệu hồi liên quan tới lỗi hệ thống cân bằng điện tử trên xe.

Mercedes-Benz triệu hồi gần 42.000 xe GLE và GLS tại Mỹ

Mercedes-Benz triệu hồi gần 42.000 xe GLE và GLS tại Mỹ.

Mới đây, Mercedes-Benz Mỹ đã ban hành lệnh triệu hồi hàng chục nghìn xe ô tô thể thao đa dụng SUV do lỗi có thể khiến phương tiện di chuyển sang một bên, làm tăng nguy cơ va chạm.

Theo thông báo, số lượng xe mà nhà sản xuất phải triệu hồi lần này là 41.838 xe, bao gồm hai mẫu xe SUV GLE và GLS được sản xuất trong năm nay và năm 2020.

Nhà sản xuất cho biết, phần mềm của hệ thống cân bằng điện tử có thể áp dụng nhiều lực hơn vào một trong các bánh trước, điều này khiến bánh xe có thể dịch hẳn sang một bên trong khi di chuyển. Trong một số trường hợp, lỗi này có thể làm tăng nguy cơ va chạm và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người sử dụng.

Mercedes-Benz Mỹ sẽ thông báo cho chủ sở hữu về lỗi và các đại lý sẽ cập nhật phần mềm miễn phí kể từ tháng 4/2021.

Gần 1,3 triệu xe Mercedes-Benz các loại đang bị triệu hồi do lỗi đặt sai vị trí tín hiệu khẩn cấp

Ngoài đợt triệu hồi kể trên, hãng xe Đức Mercedes-Benz cũng đang phải tiến hành một đợt triệu hồi song song khác do liên quan tới lỗi đặt sai vị trí tín hiệu khẩn cấp.

Sự cố này ảnh hưởng đến nhiều loại xe khác nhau của Mercedes từ có thời gian sản xuất từ năm 2016 đến năm 2021 với số lượng xe bị ảnh hưởng lên tới 1,3 triệu chiếc. Lỗi này ảnh hưởng đến 100% số xe bán ra tại Mỹ.

Hồi tháng 5/2020, Mercedes-Benz từng phải triệu hồi đối với hai mẫu SUV GLE và GLS đời 2019 bán tại thị trường châu Âu để khắc phục lỗi hệ thống khung gầm.

Chưa hết, Mercedes-Benz cũng từng phải triệu hồi 128 chiếc GLE350 và GLE450 do hệ thống túi khí hàng ghế sau có thể bị hỏng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cân bằng điện tử ESP

Trong quá trình chuyển động, nếu hệ thống ESP phát hiện được tình trạng xe bắt đầu bị mất lái (rõ rệt nhất khi vào cua) thì ESP sẽ làm việc bằng cách can thiệp vào hệ thống phanh để giảm ngay vận tốc xe. ESP có thể ra lệnh cho hệ thống phanh hoạt động riêng rẽ trên một hoặc nhiều bánh xe trên cầu trước hoặc cầu sau.

Nhiệm vụ chính của hệ thống ESP chính là giúp ổn định xe khi phanh, khi xe vào cua và ngay cả lúc xe mới khởi hành và tăng tốc. Tuy nhiên, để hiệu quả khi hoạt động, hệ thống ESP cũng tác động đến cả động cơ và hộp số.

Xem thêm: Triệu hồi Volkswagen Tiguan tại Mỹ do lỗi bu-lông

Tin mới lên