Nhân vật

Meta làm ăn 'bết bát', tài sản tỷ phú Mark Zuckerberg 'bay hơi' 114 tỷ USD

(VNF) - Trong vòng 13 tháng trở lại đây, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã chứng kiến khối tài sản sụt giảm hơn 114 tỷ USD do cổ phiếu Meta liên tục lao dốc.

Meta làm ăn 'bết bát', tài sản tỷ phú Mark Zuckerberg 'bay hơi' 114 tỷ USD

Tỷ phú Mark Zuckerberg là người có khối tài sản sụt giảm lớn nhất từ đầu năm tới nay.

Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, tính đến ngày 28/10, khối tài sản của ông chủ Meta Mark Zuckerberg hiện là 37,7 tỷ USD, xếp thứ 28 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Ngày 27/10, khối tài sản của tỷ phú công nghệ biến động mạnh sau khi Meta Platforms báo cáo tình hình kinh doanh và doanh thu sụt giảm quý thứ 2 liên tiếp.

Trong khi đó, nền tảng truyền thông xã hội này hiện đang phải đối mặt với chi phí tăng cao khi đổ tiền vào lĩnh vực thực tế ảo.

Cổ phiếu Meta mất tới 25% giá trị trong đầu phiên giao dịch 27/10, xuống chỉ còn 100 USD, tương đương mức thấp nhất kể từ năm 2016. Trước đó, tại thời điểm đỉnh cao, cổ phiếu công ty có lúc lên tới mức đỉnh là gần 400 USD/cổ phiếu.

Meta hiện không còn nằm trong số 20 công ty giá trị nhất của Mỹ. Công ty đã giảm 70% giá trị trong năm nay và 74% kể từ khi cổ phiếu đạt đỉnh vào tháng 9/2021, tổng giá trị vốn hóa thị trường bị mất hơn 730 tỷ USD.

16 tháng sau khi Facebook vượt mốc 1.000 tỷ USD, gia nhập chung câu lạc bộ với Apple, Microsoft, Alphabet và Amazon, công ty mạng xã hội hàng đầu giờ đây còn có thị giá xếp sau Home Depot, và thậm chí “không có cửa” đọ với Pfizer hay Coca-cola.

Màn sụt giá cổ phiếu mới nhất khiến ông chủ Facebook, người nắm giữ hơn 350 triệu cổ phiếu công ty, “bay” 11,2 tỷ USD tài sản.

Như vậy, tính từ mức đỉnh 142 tỷ USD từng đạt được vào tháng 9/2021 tới thời điểm hiện tại, vị tỷ phú 38 tuổi này đã mất 114,3 tỷ USD giá trị tài sản ròng. Chỉ tính riêng từ đầu năm tới nay,  Mark Zuckerberg đã mất 87,8 tỷ USD trong tổng số tài sản, là tỷ phú bị sụt giảm tài sản nhiều nhất thế giới trong năm.

Trước đó, trong thời kỳ đỉnh cao của Facebook, ông Zuckerberg là tỷ phú giàu thứ 3 thế giới chỉ sau Jeff Bezos và Bill Gates.

Một tỷ phú khác cũng chứng kiến khối tài sản sụt giảm mạnh từ ngày 27/10 chính là người sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos.

Sau khi Amazon công bố báo cáo kinh doanh quý III kém hơn kỳ vọng, cổ phiếu công ty đã giảm tới 21% trong phiên giao dịch kéo dài. Với đà giảm này, Bloomberg dự báo tỷ phú bán lẻ một thời sẽ mất 23 tỷ USD tài sản. 

Hiện tại, khối tài sản của ông Bezos là 134 tỷ USD. Nếu giảm thêm 23 tỷ, khối tài sản của tỷ ông sẽ chỉ còn 111 tỷ USD, tương đương một nửa so với thời kỳ đỉnh cao nhất là con số 214 tỷ USD ghi nhận vào tháng 7/2021.

Tính từ đầu năm tới nay, vị tỷ phú này cũng đã mất gần 60 tỷ USD tài sản, là người sụt giảm tài sản ròng lớn thứ 4 trong số các tỷ phú thế giới, theo Bloomberg.

Xem thêm >> Mark Zuckerberg trượt khỏi top 10 tỷ phú giàu nhất tại Mỹ

Tin mới lên